ดร.เกษรา ชี้พลังงานกระทบต้นทุน ดอกเบี้ยขาขึ้น กดกำลังซื้อบ้าน

ดร.เกษรา ชี้พลังงานกระทบต้นทุน ดอกเบี้ยขาขึ้น กดกำลังซื้อบ้าน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 15.15 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ หนังสือพิมพ์มติชน จัดเสวนา หัวข้อ “Energy for Tomorrow วาระโลก-วาระประเทศไทย 2023” โดย ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสวนา ในหัวข้อ “มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023” ว่าเมื่อประเทศไทยมีการนำเข้าพลังงานเป็นส่วนใหญ่ เมื่อพลังงานผันผวนจึงกระทบหมดทั้งประเทศพันกันไปหมด เกิดของแพง ซัพพลายเชนราคาสูงขึ้น เกิดภาวะเงินเฟ้อ ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กังวลและปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เมื่อของแพงจะกระทบทุกอย่าง ไม่ใช่แค่กระทบค่าพลังงานค่าเอฟทีไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่ออัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ทำให้ความสามารถในการซื้อบ้านลดลง เพราะโดย 99% คนจะกู้เงินแบงก์ ถ้ารายได้เท่าเดิม ทำให้คนมีอัตราการผ่อนบ้านสูงขึ้น ขณะเดียวกันมีค่าใช้จ่ายประจำเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเดินทาง ค่าไฟฟ้า ทำให้ความสามารถในการซื้อของอย่างอื่นลดลงไปด้วย รวมถึงซัพพลายเชนผลิตบ้านมีราคาแพงขึ้น

Advertisement

“เวลานี้กลายเป็นยุคประหลาด ของขาด ดีมานด์ลดลง แต่ของที่ต้องซื้อกลับแพง เป็นสิ่งที่ไม่เคยเจอ เมื่อเจอวิกฤตคนซื้อน้อยลง ดีมานด์น้อย ซัพพลายจะหาไม่ยาก แต่ตอนนี้กลับกัน ดีมานด์น้อย ซัพพลายยากและแพงด้วย กระทบเป็นวงกว้างมาก ไม่น่าจะมีใครที่สามารถพูดได้ว่าไม่ถูกกระทบ” ดร.เกษรากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image