‘ออมสิน’ พร้อมตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ให้นานที่สุด ชมแบงก์ชาติ คงดอกเบี้ย ตัดสินใจได้เยี่ยมยอด

31.10.22 | 20:34 น.

ออมสิน ย้ำพร้อมตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ให้นานที่สุด ชมแบงก์ชาติ คงดอกเบี้ย ตัดสินใจได้เยี่ยมยอด 

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ในช่วงสองปีของการแพร่ระบาดของโควิดในประเทศไทย ทำให้ระดับเงินออมในประเทศชะลอตัว เนื่องจากคนนำเงินออมที่สะสมไว้มาใช้จ่ายในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในปีหน้าจะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยที่สนับสนุนการออกในประเทศ ขณะเดียวกันระดับเงินเฟ้อที่สูงในช่วงที่ผ่านมา ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งระดับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นกระทบต่อระดับเงินออมในประเทศ แต่คาดว่าเฟ้อในประเทศในปีหน้าน่าจะปรับตัวลดลงอย่างมีนับสำคัญ

นายวิทัย กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในรอบถัดไป หรือวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 นั้น คาดว่า กนง.จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้ง อย่างไรก็ดี มองว่า การตัดสินใจคงดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ผ่านมานั้น เป็นการตัดสินใจที่เยี่ยมยอด ที่สามารถตรึงดอกเบี้ยได้ยาวขนาดนี้ เพื่อช่วยเหลือฐานราก และเอสเอ็มอีที่เดือดร้อน ไม่ให้มีปัญหาเรื่องภาระการชำระหนี้ที่มากจนเกินไป แต่แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วก็ต้องมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นายวิทัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมออมสิน จะตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้นานที่สุด หากสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ก็จะพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากด้วย ซึ่งจะมีการประเมินอีกครั้ง ตามผลการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของกนง. รวมทั้งดูสถาบันการเงินคู่แข่งด้วย ซึ่งหากธปท.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% หรือ 0.50% ก็อาจจะมีการพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากนั้นจะมีการปรับขึ้น โดยปัจจุบันออมสินมีลูกค้าเงินฝากประมาณ 22-23 ล้านคน ส่วนลูกค้าเงินกู้มีอยู่ประมาณ 6 ล้านคน

“ที่ผ่านที่ที่ธปท. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก ออมสินก็เป็นสถาบันการเงินแห่งเดียวที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ส่วนเงินกู้ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ ยอมรับว่า การไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากตั้งแต่ กนง. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายรอบแรกนั้น กระทบรายจ่ายเพิ่ม และรายได้ไม่เพิ่มขึ้น แบงก์ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี เราก็เอากำไรจากธุรกิจมาสนับสนุน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลด้วย” นายวิทัย กล่าว