ผู้มีรายได้น้อยในเมืองมีเฮ! คลังเตรียมแจกของขวัญปีใหม่ ช่วยน้ำไฟ ค่ารถโดยสาร

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างจัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในเมืองเพื่อเป็นของขวัญวันปีใหม่ จากก่อนหน้านี้ได้ช่วยเหลือผู้รายได้น้อยที่เป็นกลุ่มเกษตรกรไปแล้ว เบื้องต้นนอกจากจะช่วยเหลือเรื่องการเดินทางผ่านรถเมล์รถไฟฟรีแล้ว ยังจะพิจารณาเรื่องน้ำและไฟฟ้าด้วย

“กระทรวงการคลังกำลังออกแบบอยู่ว่าจะออกมารูปแบบไหน จะชดเชยอย่างไร จะมีรถเมล์รถไฟที่เพิ่งต่ออายุออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งถึงตรงนั้นเราสามารถกลับไปให้เฉพาะกลุ่มคนซึ่งลงทะเบียนคนจนจะเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ คือเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินกับอะไรที่ไม่จำเป็น คือช่วยให้กับคนจนเดินทางได้ และถ้าต้องเติมเรื่องน้ำเรื่องไฟก็ทำได้ ถ้าดำเนินการอย่างนี้จะช่วยให้ประหยัดได้มาก ถูกจุดถูกคน ต่อให้ไม่ประหยัดก็ยังคุ้มค่ากว่า เพราะเรามีรถไฟรถเมล์ฟรี รถเมล์ก็วิ่งในเมืองคนที่อยู่ไกล ชานเมืองก็ไม่มี คนยากคนจนที่เราดูตัวเลขส่วนใหญ่ก็อยู่ชานเมืองกันทั้งนั้น โครงการนี้คงเสร็จสิ้นปีนี้ได้และตั้งใจเป็นของขวัญปีใหม่ กระทรวงการคลังเตรียมของขวัญปีใหม่ไว้มากส่วนที่เหลือจะมีอะไรบ้างนั้นให้ถามปลัดกระทรวงการคลัง”นายอภิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ในเรื่องสวัสดิการคนจนนั้นที่ผ่านมารัฐบาลได้ช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยในภาคเกษตรซึ่งถือเป็นประชาชนชนรายได้น้อยเกือบครึ่งของประเทศ จากข้อมูลที่กระทรวงการคลังรวบรวมจากการขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อยพบว่าทั้งประเทศมีกว่า 8 ล้านคนผู้ที่มีรายได้น้อยที่สุดคือไม่มีรายได้เลย ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมารัฐบาลยังไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยในเมือง เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้รวมเป็นกลุ่มเหมือนเกษตรกรแต่ได้รับความยากลำบากเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการควบคุมดูแลหนี้นอกระบบนั้นในครั้งนี้จะดำเนินการเป็นมาตรการครบวงจร ดดยจะดุแลทุกภาคส่วนตั้งแต่ชาวบ้านที่ต้องการเงินนอกระบบ ผลักดันกฎหมายควบคุมไม่ให้เรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูงเกินไป ซึ่งกฎหมายดังกล่าวเดิมจะใช้ดำเนินการผ่าน ม.44 แต่พบว่ากระทรวงยุติธรรมอยู่ในระหว่างเสนอกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณา จึงต้องรอกฎหมายดังกล่าวบังคับใช้ ในระหว่างนี้หากผุ้ประกอบการที่ปล่อยกู้นอกระบบต้องการเข้ามาในระบบสามารถเข้าโครงการพิกโกไฟแนนซ์ได้

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image