อีคอนไทย ฉะ รัฐใส่สูทประชุมห้องแอร์ แต่ขอปชช.ประหยัด แนะลดค่าไฟ ถ้าเอกชนร่วมมือ
นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวถึงกรณีกรณีกระทรวงพลังงานเตรียมออกนโยบายประหยัดพลังงาน อาทิ การกำหนดเวลาเปิดปิดภาคธุรกิจบริการที่ใช้พลังงานสูง อย่างห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานบันเทิง ปั๊มน้ำมัน ว่า
ส่วนตัวเห็นด้วยกับการขอความร่วมมือดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการขนาดการและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร มีการประหยัดพลังงานอยู่แล้ว ก่อนปิดร้านก็ปิดเครื่องปรับอากาศ ปิดไฟในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานก่อน มองว่ารัฐบาลควรออกเป็นมาตรการ ระบุให้ชัดเจนว่าข้อควรปฏิบัติในการช่วยประหยัดพลังงานต้องทำอย่างไร แบ่งเป็นข้อให้ชัดเจน ไม่ใช่ออกเป็นมาตรการเชิงขอความร่วมมือ
มุมของประชาชนมีการประหยัดพลังงานพวกไฟฟ้าในครัวเรือนอยู่แล้ว เพราะเป็นค่าใช้จ่ายหลักที่ประชาชนต้องเสียเอง ส่วนร้านอาหารที่มีหน้าร้านก็มีการประหยัดพลังงานเช่นกัน เพราะมีคนดูแลชัดเจน แต่พวกอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ไม่สามารถควบคุมการใช้พลังงานได้ขนาดนั้น จึงมีความเห็นว่ารัฐควรออกมาตรการให้ชัดเจน หรือออกนโยบายมาจูงใจให้เกิดการประหยัดพลังงาน อาทิ การลดค่าไฟผันแปร หรือค่าเอฟทีลง โดยต้องมีการระบุให้ชัดเจนว่าหากสามารถลดการใช้พลังานได้ตามที่กำหนดจะช่วยค่าเอฟทีเท่าไหร่ เพื่อให้เกิดแรงจูงใจ และถือเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้ตรงจุดมากขึ้นอีกด้วย
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
- จ่อคุมเวลาปิด ‘ผับ-ปั๊ม-สะดวกซื้อ’ ระทึก กพช.งัดยาแรงสู้ค่าไฟ ถ้าค่าก๊าซวิกฤต
- กพช. เคาะมาตรการฝ่าวิกฤตพลังงาน-ลดเก็บเงินโรงไฟฟ้า ลดค่าไฟช่วย ปชช.
ที่ง่ายที่สุดภาครัฐควรเริ่มตั้งแต่การปลูกฝังเด็กในโรงเรียนให้รู้จักเรื่องพลังงาน และวิธีการประหยัดพลังงาน อาจจะเริ่มจากการประกวดเรียงความ เพื่อให้เกิดความตระหนักรู้อย่างทั่วถึงทั่วประเทศ หากยังออกมาเป็นมาตรการขอความร่วมมืออย่างไรก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ทุกอย่างยังคงเดิม ราคาน้ำมันดิบโลกก็ยังมีราคาแพงอยู่ รัฐบาลควรมีตัวชี้วัดให้ชัดเจน และบังคับใช้มาตรการอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันยังมีความย้อนแย้งอยู่มาก รัฐบาลต้องการให้คนประหยัดพลังงาน แต่ยังส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว ให้ออกไปเที่ยวเป็นเวลาหลายวัน ดูขัดแย้งกันไปหมด
ตอนนี้ผมยังไม่เห็นรัฐบาลออกมาตรการเชิงรุกเลย มองว่าควรเริ่มจากหน่วยงานราชการก่อน เพราะปัจจุบันภาพที่เราเห็นคือราชการยังใส่สูทนั่งประชุมเปิดแอร์แรงๆ บางคนถึงขั้นใส่ผ้าพันคอเพราะหนาว ดังนั้น ภาครัฐต้องเป็นตัวอย่าง รัฐมนตรี หรือระดับผู้นำประเทศ ลองประชุมแบบไม่ต้องใส่สูทได้หรือไม่ ใส่แค่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นประชุม จากเปิดแอร์ 22 องศา ก็ลดเหลือ 26 องศา หากทำให้ประชาชน หรือหน่วยงานต่างๆ เห็นได้ก็จะถือเป็นตัวอย่างที่สำคัญ และเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้เกิดการปฏิบัติตามต่อไปอีกด้วย
รัฐบาลต้องเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไม่ใช่สโลแกน หรือเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) สวยๆ หากเป็นเช่นนั้นก็จะไม่เกิดผล
อ่านข่าวอื่น
- ด่วน!! สภา ม.ร.มีมติถอดถอน ‘สืบพงษ์ ปราบใหญ่’ พ้นอธิการบดี รอบ 2
- วิษณุ แซว ‘ชัชชาติ’ แต่ก่อนเสื้อยืด เดี๋ยวนี้เสื้อผ้าไหม นักข่าวตาดี บอกสีกลีบบัวเหมือนนายกฯ
- ราศีอะไรช่วงนี้ทวงหนี้ไม่ค่อยได้ กู้ยืมใครไม่สะดวก อารมณ์ก็ไม่ค่อยปกติ

