‘ภากร’ ตั้งโต๊ะแจงกรณีปิดบริการ ‘เอเชีย เวลท์’ ปมโยกเงินลูกค้า ลั่นต้องจับคนโกงให้ได้

‘ภากร’ ตั้งโต๊ะแจงปม ‘เอเชีย เวลท์’ นำเงินลูกค้าไปใช้โดยไม่ยินยอม พร้อมลงดาบปิดบริการ ลั่นต้องจับคนโกงให้ได้ ขอนักลงทุนมั่นใจระบบการซื้อขายของ ตลท. ชี้เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ลั่นต้องจับให้ได้ว่าใครโกง

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ จำกัด แจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ ก.ล.ต. ตรวจพบว่า บริษัทมีการนำเงินของลูกค้าที่อยู่ในความครอบครองของบริษัท ไปชำระเป็นค่าซื้อหลักทรัพย์กับสำนักหักบัญชี โดยลูกค้าไม่ได้มีคำสั่งหรือยินยอมให้ดำเนินการดังกล่าว เป็นจำนวนเงิน 157.99 ล้านบาท ซึ่งอาจสร้างความเสียหาย จึงออกคำสั่งให้หยุดบริการชั่วคราว โดยเบื้องต้นจากคำสั่งของ ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงสั่งระงับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จากเอเชีย เวลท์ เป็นการชั่วคราว ในส่วนของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าก็จะอนุญาตให้เฉพาะคำสั่งซื้อขายที่เป็นการล้างสถานะที่มีอยู่เดิม จนกว่าสำนักงาน ก.ล.ต. จะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

นายภากร กล่าวว่า ในส่วนของหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนไม่สามารถส่งคำสั่งซื้อหรือขายหุ้นกับเอเชีย เวลท์ ได้ แต่ผู้ลงทุนสามารถขอโอนหุ้นที่ฝากกับเอเชีย เวลท์ ไปฝากยังบัญชีของตนที่เปิดกับโบรกเกอร์อื่นเพื่อซื้อขายต่อได้ กรณีไม่มีบัญชีที่โบรกเกอร์อื่นสามารถโอนเข้าบัญชี Issuer Account (600) ที่ TSD ได้ และเมื่อเปิดบัญชีที่บริษัทหลักทรัพย์เรียบร้อยแล้วก็สามารถที่จะโอนหุ้นจากบัญชี 600 ไปซื้อขายต่อไป ซึ่งในส่วนของอนุพันธ์ ลูกค้าสามารถส่งคำสั่งซื้อขายเพื่อปิดสถานะได้เท่านั้น ไม่สามารถเปิดสถานะได้ หากลูกค้าปิดสถานะแล้ว ลูกค้าก็สามารถที่จะขอถอนหลักประกันออกไปได้ตามปกติ กรณีลูกค้าไม่ประสงค์จะปิดสถานะแต่ต้องการโอนไปซื้อขายต่อที่บริษัทหลักทรัพย์ที่ตนมีบัญชีอยู่ก็สามารถแจ้งต่อบริษัทหลักทรัพย์ได้เช่นกัน โดยเหตุการณ์นี้ ถือเป็นเหตุเฉพาะรายบริษัทหลักทรัพย์เอเชีย เวลท์ เท่านั้น  ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทหลักทรัพย์รายอื่น ทำให้บริษัทหลักทรัพย์อื่นยังให้บริการตามปกติ และกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ มีการติดตามฐานะการเงินของบริษัทหลักทรัพย์อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด

นายภากร กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ จะมีสาเหตุมาจากการนำเงินไปชำระค่าหุ้นบริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE หรือไม่นั้น นายภากรกล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ ส่วนความคืบหน้ากระบวนการตรวจสอบการซื้อขายหุ้น มอร์ ที่มีความผิดปกติ ขณะนี้ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายภากร ยืนยันว่า วันนี้ในช่วงบ่ายจะส่งข้อมูลให้กับทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และ ตำรวจ เพื่อให้ดำเนินคดีกับฉ้อโกง กับกลุ่มนักลงทุนที่โกงค่าหุ้นโบรกเกอร์ และ จะประสานกับ ทางก.ล.ต. เพื่อฟ้องในคดีปั่นหุ้นอีกคดีหนึ่งด้วย โดยตลท. ขอให้ประชาชนและผู้ลงทุนมีความมั่นใจต่อระบบการซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นบ่อยๆ และเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งเรากำลังพยายามแก้ปัญหา ทีละส่วน จับให้ได้ว่าใครโกง หรือใครทำอะไรไม่ถูกต้อง และในอนาคตจะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นแบบง่ายๆ อีก

“เปรียบตอนนี้เหมือนกับไฟไหม้บ้าน สิ่งแรกคือ ต้องหาทางดับไฟก่อน และปรับปรุงบ้านใหม่ ติดตั้งระบบให้ดีขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ซ้ำรอย ซึ่งตอนนี้ต้องสร้างความเชื่อมั่น ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกของผู้ลงทุน รวมถึงเกิดการแห่มาถอนเงินออกจากบัญชีหลักทรัพย์ ทำให้ตลท.ต้องเร่งมาให้ข้อมูล และหาทางช่วยเหลือนักลงทุนต่อจากนี้” นายภากร กล่าว

Advertisement

อ่านข่าว: ก.ล.ต.เชือด ‘เอเชีย เวลท์’ สั่งหยุดบริการชั่วคราว พบโยกเงินลูกค้า 158 ล้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image