สภาพัฒน์แย้ม เตรียมชงมาตรการกระตุ้น ศก. เน้นปลุก ‘กำลังซื้อ’ ไม่ทุ่มจัดโปรขนาดใหญ่

สภาพัฒน์แย้ม เตรียมชงมาตรการกระตุ้น ศก. เน้นปลุก ‘กำลังซื้อ’ ไม่ทุ่มจัดโปรขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าสภาพัฒน์ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2565 จะขยายตัว 3.2% จากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้ประมาณการที่ 2.7-3.2% โดยมีการขยายตัวเร่งจากปี 2564 ที่ขยายตัว 1.5% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะอยู่ที่ 6.3% และดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุล 3.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 10.2 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 5.7 แสนล้านบาท

นายดนุชากล่าวว่า สำหรับเศรษฐกิจปลายปีนี้ สศช.มีมุมมองที่ไปในทางบวก แต่ก็ยังบวกน้อยกว่าหน่วยงานอื่นๆ ที่คาดการณ์ อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดการณ์ไว้ที่ 3.3% ส่วนเรื่องของการขาดดุลบัญชีปกตินั้นไม่เคยเกิดการขาดดุล เนื่องจากมีรายได้การท่องเที่ยวเข้ามาครอบคลุมรายได้ให้เกินดุล แต่ในสองปีที่ผ่านมาเกิดการระบาดโควิด ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง รายได้ก็ลดลง ทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดในปี 2564 ขาดดุล 2.2% และขาดดุลต่อเนื่องในปีนี้ ส่วนปี 2566 คาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับมา ทำให้คาดการณ์ว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะกลับมาเกินดุล

นายดนุชากล่าวว่า ส่วนช่วงปลายปีนี้จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกหรือไม่ ถ้าดูจากตัวเลขเศรษฐกิจที่คาดการณ์ไว้คงไม่ถึงขั้นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ออกมา แต่เข้าใจว่าในช่วงปลายปีจนถึงปีใหม่ แต่ละหน่วยงานของรัฐก็จะมีของขวัญปีใหม่ในลักษณะมาตรการต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ แต่เพื่อให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มเติม หรือนำการใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษี ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างหารือกันอยู่ว่าจะมีมาตรการออกมาหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image