‘นริศ’ ชวนชิมทุเรียนนอกฤดู ดันราคาช่วยชาวสวนใต้

‘นริศ’ ชวนชิมทุเรียนนอกฤดู ดันราคาช่วยชาวสวนใต้

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส. พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวสวนทุเรียนเรื่องราคาทุเรียนตกต่ำ ทั้งที่เป็นทุเรียนหลงฤดูมีเฉพาะสวนทุเรียนใน จ.พัทลุง และ จ.นครศรีธรรมราช มีผลผลิตออกสู่ตลาดไม่มากเท่าทุเรียนตามฤดูกาลทั่วไป ซึ่งปกติแล้วราคาทุเรียนในช่วงนี้จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท แต่ในปีนี้ราคาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 130 บาท ทำให้พี่น้องชาวสวนทุเรียนได้รับผลกระทบอย่างมากเพราะไม่คุ้มกับต้นทุนที่ลงทุนไป เนื่องจากการปลูกทุเรียนในแต่ละครั้งมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการผลิตและการดูแลรักษาที่ค่อนข้างสูง

นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส. พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

นายนริศ กล่าวว่า ปัญหาอาจเกิดจากกำลังการซื้อจากจีนยังอยู่ในระดับต่ำหากเทียบกับสถานการณ์ปกติ และการระบายสินค้าบริเวณด่านพรมแดนทำได้น้อย เพราะการตรวจสอบอย่างเข้มงวดตามมาตรการ Zero COVID ของจีน รวมทั้งสถานการณ์การบริโภคและเศรษฐกิจภายในประเทศเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว จึงอาจทำให้ยังไม่มีกำลังซื้อมากเพียงพอที่จะยกระดับราคาให้สูงขึ้นได้

“ปัจจุบันเกษตรกรชาวสวนทุเรียนเดือนร้อนอย่างหนักจากราคาทุเรียนที่ตกต่ำ ดังนั้น ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยที่รักและชื่นชอบในราชาแห่งผลไม้ไทยอย่างทุเรียน โดยเฉพาะทุเรียนใต้นอกฤดูกาลของ จ.พัทลุง ที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และหากได้ลองลิ้มชิมรสสักครั้งแล้วจะติดใจ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือเพื่อพี่น้องเกษตรกรในการยกระดับราคาสินค้าเพื่อให้อยู่ได้ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้อีกด้วย” นายนริศ กล่าว

ข่าวน่าสนใจอื่น:

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image