โอดมติกพช.ตรึงค่าไฟแค่หาเสียง-โยนภาระอุตฯ หวั่นดันสินค้าสูงขึ้น-เงินเฟ้อพุ่ง

ส.อ.ท.โอดมติกพช.ตรึงค่าไฟแค่หาเสียง-โยนภาระอุตฯ หวั่นดันสินค้าสูงขึ้น-เงินเฟ้อพุ่ง

นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีมติให้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ดูแลค่าไฟให้อยู่ในระดับ 4.72 บาทต่อหน่วย พร้อมคงมาตรการช่วยกลุ่มเปราะบางและผู้ใช้ไฟไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน ภายใต้ 3 มาตรการ ว่า มาตรการที่ออกมาเป็นการแก้ปัญหาโดยโยกต้นทุนค่าพลังงานที่สูงมาให้ภาคอุตสาหกรรม แบกรับภาระโดยตรึงราคาค่าไฟฟ้าและค่าไฟผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) ให้กลุ่มเปราะบาง

ขณะเดียวกันยังเป็นมาตรการที่ใช้รองรับการเลือกตั้งในช่วงต้นปีที่จะถึง ไม่ได้มีการแก้ไขที่ต้นเหตุของพลังงานที่สูงตามมาตรการที่ ส.อ.ท.เสนอไปเลย สุดท้ายค่าสินค้าจะสูงขึ้นและส่งผลต่อเงินเฟ้ออันเป็นภาระของประชาชนและภาพรวมในที่สุด

นายอิศเรศ กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอของส.อ.ท.ต่อรัฐบาล มี 3 ประเด็นเร่งด่วนเชื่อว่ารัฐบาลสามารถดำเนินการได้ทันทีเพื่อลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้า โดยไม่ต้องใช้เงินงบประมาณอุดหนุน ประกอบด้วย 1.รัฐบาลควรพิจารณาลดค่าความพร้อมจ่ายไฟเข้าระบบ (Availability Payment: AP)ของโรงไฟฟ้า รวมทั้งลดปริมาณสำรองไฟฟ้าโอเวอร์ซัพพลาย ปัจจุบันมากกว่า 50% ซึ่งปกติควรอยู่ที่ 15% โดยเอกชนกลุ่มโรงไฟฟ้าอาจลดกำไรเหลือ 5% จากปกติอยู่ที่ 10-20% หากทำได้โครงสร้างต้นทุนค่าไฟจะถูกลงแน่นอน

Advertisement

2.อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาขั้นตอนการอนุญาตติดตั้งผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งภาคธุรกิจ และภาคประชาชน

และ 3.รัฐบาลควรเพิ่มอัตราการรับซื้อไฟกลับเข้าระบบของรัฐบาล เพราะปัจจุบันรับซื้อเพียง 2.20 บาทต่อหน่วยเท่ากับอัตราค่าไฟปัจจุบันที่คนไทยต้องจ่ายค่าคือหน่วยละ 4.72 บาทต่อหน่วย

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image