‘ศักดิ์สยาม’ ขีดเส้นตาย 30 วัน ‘บินไทย-บางกอกแอร์เวย์ส’ แก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า

‘ศักดิ์สยาม’ ขีดเส้นตาย 30 วัน ‘บินไทย-บางกอกแอร์เวย์ส’ แก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า ยันระบบขนส่งอื่นพร้อมให้บริการปชช.

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหากระเป๋าล่าช้าในสนามบิน ว่า ขณะนี้ ทางกระทรวงฯมี 2 แนวทางในการปฏิบัติ คือ ได้มอบหมายให้ บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) และบริษัท บริการภาคพื้นการบินกรุงเทพเวิลด์ไวด์ไฟล์ทเซอร์วิส จำกัด (บีเอฟเอส) บริษัทในเครือสายการบินบางกอกแอร์เวย์​ส ไปดำเนินแก้ไขปัญหาดังกล่าวใน 30 วัน หากไม่สามารถแก้ไขได้ จะมีการเรียกสายการบินอื่นๆ มาหารือเพื่อหาเอาท์ซอร์ซ (Outsource) มาให้บริการแทน

“ปัจุบันการบินไทยให้บริการภาคพื้นฯ อยู่ที่ 80% ส่วนบีเอฟเอส ให้บริการอยู่ที่ 20% ซึ่งจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากบคลากรในการให้บริการขนกระเป๋าของการบินไทยไม่เพียงพอ เนื่องจากมีการปลดพนักงานออกในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นผลให้ปัจจุบันเหลือพนักงานเพียง 30% เมื่อเทียบกับปี 2562 จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กระเป๋าล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งเรื่องนี้จะมีการเร่งแก้ไขต่อไป” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ส่วนแผนในระยะยาวได้มอบหมายให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ไปศึกษาหาโอเปอร์เรเตอร์รายใหม่ๆ มาเตรียมให้บริการเพิ่ม เนื่องปัจจุบันประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเดินทางมากขึ้นแล้ว ทำให้ปัจจุบันเกิดดีมานมากกว่าซัพพลาย รวมถึงต้องเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าจะกลับเข้ามาไทยในปี 2566 และรองรับนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ามาแบบก้าวกระโดด หรือเทียบเท่าก่อนช่วงเกิดโควิด หรือเทียบเท่ากับเมื่อปี 2562 ด้วย

Advertisement

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสนามบิน พบว่าบริการอื่นๆ มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางมายังสนามบินแล้ว อาทิ การให้บริการของจุดตรวจคนเข้าเมือง ที่มีความรวดเร็วและลดความแออัดได้มากขึ้น รวมถึงทางท่าอากาศยานได้มีการเพิ่มเครื่องเช็คอินอัติโนมัติเพื่อให้บริการอีกด้วย ส่วนการให้บริการรถสาธารณะแท็กซี่ ยืนยันว่าเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งในขณะนี้ มีแท็กซี่ให้บริการอยู่ที่ 4,000 คัน จากเดิมมีการให้บริาร 6,000 คัน ทั้งนี้ ได้มีการหารือกับกลุ่มผู้ขับแท็กซี่ หากให้บริการไม่เพียงพอยินดีที่จะให้ขนส่งรายอื่นมาให้บริการแทนได้ต่อไป

ด้าน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ในเรื่องของการแก้ปัญหาการให้บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางล่าช้า นั้น ในเรื่องของการจัดหาโอเปอร์เรเตอร์รายใหม่ ขณะนี้ เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการพีพีพี)​ หากผ่านจะนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ และกลับมาเปิดประมูลฯ ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2566 คาดว่าได้ตัวผู้ชนะมีนาคม 2566

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image