ตรึงค่าไฟเสนอกพช.อนุมัติธ.ค.นี้ ต้นทุนแพงราคาเดิมเอาไม่อยู่ จ่อเคาะ5บ./หน่วย

แฟ้มภาพ

จับตา กกพ.สรุป 3 ทางเลือกตรึงค่าไฟเสนอ กพช.อนุมัติภายใน ธ.ค.นี้ ยอมรับต้นทุนแพงราคาเดิมเอาไม่อยู่ จ่อเคาะที่ 5 บ./หน่วย

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณี กพช.สั่งการให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) คำนวณต้นทุนค่าไฟงวดเดือนมกราคม-เมษายน 2566 ใหม่ โดยมีเป้าหมายให้พยายามตรึงไว้เท่าเดิมคือ 4.72 บาทต่อหน่วย ผ่าน 3 มาตรการนั้น

ขณะนี้การคำนวณต้นทุนค่าไฟยังอยู่ในการพิจารณาของ กกพ.ที่ต้องคำนวณ 3 ทางเลือกใหม่ จากเดิม กกพ.ได้เสนอ 3 ทางเลือก ส่งผลให้ค่าไฟเพิ่มเป็น 5.37-6.03 บาทต่อหน่วย และเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน เพื่อประกาศใช้ทางเลือกที่ได้รับความเห็นชอบมากที่สุดวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่พอ กพช.มีมติให้คำนวณใหม่ภายในเดือนธันวาคมนี้ กกพ.จึงต้องเร่งคำนวณ 3 ทางเลือกใหม่เพื่อเสนอ กพช.พิจารณาประกาศใช้ต่อไป

จากข้อมูล กกพ.พบว่า การคำนวณค่าไฟใหม่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะต้องดูผลของมาตรการรัฐว่าจะลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ระดับไหน แต่เบื้องต้นอาจไม่สามารถตรึงได้ 100% อาจขยับเป็นประมาณ 5 บาทต่อหน่วย เพราะต้นทุนราคาเชื้อเพลิงแพงขึ้นต่อเนื่อง และคาดการณ์อนาคตได้ยากขึ้น

ประกอบกับตัวอย่าง 3 มาตรการที่ได้รับความสนใจคือ เงินช่วยเหลือจากบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ประมาณ 6,000 ล้านบาท จะดึงมาอย่างไร ใครจะเป็นผู้ดำเนินการ เหล่านี้ต้องพิจารณามติ กพช.อย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาข้อกฎหมายภายหลัง

Advertisement

 

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image