เสียงจาก ‘แรงงานนิคมบางปู’ รับ ได้ค่าจ้าง 353 ไม่พอใช้ ต้องทำโอที สวนทางข้าวของแพง

ฟังเสียงแรงงาน คิดอย่างไร ‘ค่าแรง 600’ เผย วันนี้ต้องทำโอที-หยุดไม่ได้ หวั่นเงินไม่พอใช้

จากกรณีที่ “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เปิด 10 นโยบายหาเสียง ภายในปี 2570 ภายใต้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย หากได้โอกาสบริหารประเทศ 4 ปี จะทำให้ค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทนั้น

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามความความคิดเห็นของพนักงานโรงงาน นางสาว พัชรี แซ่เตีย สาวโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมส่งออกบางปู กล่าวว่าขณะนี้ตนและเพื่อนพนักงาน ได้ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ 353 บาท และยังต้องอาศัยทำโอทีแทบทุกวัน เนื่องจากปัจุบันค่าครองชีพสูงค่ากินค่าเช่าห้อง ค่ารถนั่งมาทำงานอีก สิ้นเดือนมาแทบไม่เหลือเงิน และหากมีโอกาสได้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ก็คิดว่าดีหากทำได้

ส่วนนางสาว มยุรี สุภาเรือง สาวโรงงานอีกแห่งหนึ่งย่านนิคมบางปูสมุทรปราการ เล่าว่าตนได้เห็นนโยบายของทางพรรคการเมืองบางพรรค ก็ดีใจว่าจะได้ค่าแรงมากขึ้น เพราะปัจจุบันต้องทำงานแบบไม่ค่อยได้หยุด เพื่อจะมีเงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และต้องอยู่กับข้าวของแพงขึ้นทุกวัน อีกทั้งยังต้องส่งเงินกลับไปให้พ่อที่ต่างจังหวัด บางเดือนก็ไม่มีจะส่ง และหากได้เงินค่าแรงขึ้นมาเป็น 600 แรงงานทุกคนคงดีใจ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับโรงงานอุตสาหกรรมของแต่ละแห่ง บริษัทใหญ่คงไม่มีผลกระทบ แต่หากเป็นโรงงานเล็กๆไม่รู้ว่าจะจ่ายไหวหรือป่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image