รมช.พาณิชย์พอใจแผนชะลอซื้อ-กระตุ้นราคาข้าวของกาฬสินธุ์ เล็งหาทางลดต้นทุนในอนาคต

วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ตลาดกลางข้าวและพืชไร่ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ เข้าติดตามปัญหาการรับซื้อข้าวเปลือกที่มีราคาตกต่ำ พร้อมกับรับการแก้ไขปัญหาและแผนการกระตุ้นราคาข้าวเปลือก ที่ตลาดกลางข้าวและพืชไร่ จังหวัดกาฬสินธุ์ และบริษัทโรงสีข้าวอิสเทิร์นไรซ์ มิลด์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรายงานสถานการณ์

โดยในฤดูกาลผลิตปี 2559-2560 เฉพาะจังหวัดกาฬสินธุ์ มีพื้นที่การเพาะปลูกข้าวรวม 1,446,552 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวเหนียวร้อยละ 71 ส่วนข้าวเจ้าหอมมะลิ คิดเป็นร้อยละ 29 ที่คาดว่าจะได้ผลผลิตรวมจำนวน 519,836 ตัน เป็นข้าวเหนียว  364,977 ตัน เป็นข้าวเจ้าหอมมะลิ 152,241 ตัน และข้าวเจ้าขาว จำนวน 2,617 ตัน ซึ่งเกษตรกรกำลังเริ่มนำข้าวออกมาจำหน่ายให้กับทางโรงสี

“ที่ผ่านมาถึงแม้จะมีปัญหาในเรื่องราคา รวมไปถึงต้นทุนการเก็บเกี่ยว จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ดำเนินการชะลอการรับซื้อจนทำให้ทางโรงสีสามารถระบายข้าวออกจากสต๊อกข้าวได้มากขึ้น และเปิดให้มีการรับซื้อ จนทำให้ราคาข้าวหอมมะลิมีการรับซื้อได้ถึงตันละ 9,500-10,000 บาท และข้าวเหนียวมีการรับซื้อได้ถึงตันละ 8,500-11,000 บาทตามอัตราค่าความชื้นและรวมค่าชดเชยที่ราคาจะลดลงไป นอกจากนี้ ในส่วนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ก็ได้ดำเนินการในการชดเชยต้นทุนการผลิต ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดก็สามารถดำเนินการและจ่ายเงินชดเชยได้ตามนโยบาย ประกอบกับมีการจัดตลาดนัดที่สามารถนำข้าวเปลือกของเกษตรกรมาสีเป็นข้าวขาวแล้วทำการจำหน่ายได้โดยตรง” นายสุวิทย์กล่าว

201611241355154-20041021173804

นายสุวิทย์กล่าวว่า แผนการชะลอการรับซื้อและการช่วยเหลือของจังหวัดกาฬสินธุ์ ถือเป็นแนวทางที่ดีสามารถแก้ไขปัญหาราคาข้าวให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี ซึ่งในอนาคตขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้รับการประสานจากกลุ่มผู้ประกอบการโรงสี จะจัดส่งรถสีข้าวเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีทุนและยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ ซึ่งในด้านราคานั้น ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายในการทำการค้าส่งที่จะต้องแก้ไขปัญหาในเรื่องของการส่งออกข้าว ทั้งนี้ ในอนาคตยังจะหามาตรการในการลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะต้นทางให้กับเกษตรกรด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ สถิตในดวงใจ ภาพประวัติศาสตร์ “จดหมายเหตุประชาชน” (ภาพชุด)
บทความถัดไปหยุดยาวนี้ ชวนเบรคฟาสต์รับลมหนาวกลางขุนเขา ที่ โจนส์ เดอะ โกรเซอร์ สาขาใหม่! โครงการธาม ฮิลล์ วิลเลจ เขาใหญ่