‘กกร.’ ชงรัฐชะลอขึ้นค่าไฟ ต้นทุนพุ่ง ประชาชนซื้อของแพง

‘กกร.’ ชงรัฐชะลอขึ้นค่าไฟ ต้นทุนพุ่ง ประชาชนซื้อของแพง

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ส.อ.ท.ได้เสนอที่ประชุมได้เห็นชอบข้อเสนอของ ส.อ.ท. เพื่อเสนอภาครัฐชะลอขึ้นค่าไฟงวดใหม่ (มกราคม-เมษายน 2566)ออกไปก่อน เพื่อไม่เป็นการซ้ำเติมภาคอุตสาหกรรม

เนื่องจากหลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับที่ผ่านมาต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมปรับขึ้นจากราคาพลังงาน วัตถุดิบ ค่าแรง หากค่าไฟงวดใหม่ขึ้นอีกอาจส่งผลให้สินค้าบางประเภทต้องปรับราคาขึ้นตาม

“การที่รัฐได้มีมาตรการดูแลค่าไฟในส่วนของภาคครัวเรือน ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากจะดีที่สุดควรจะต้องดูแลทั้งระบบ เพราะหากผู้ประกอบการต้นทุนเพิ่มขึ้นก็ต้องขึ้นราคาสินค้า ผลักภาระไปยังประชาชนอยู่ดี”นายเกรียงไกรกล่าว

นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า เหตุผลที่เสนอให้ชะลอปรับขึ้นค่าไฟฟ้ามี 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1.ค่าไฟฟ้างวดปัจจุบัน (กันยายน-ธันวาคม2565) ได้ถูกปรับขึ้นมากถึง 68.66 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อภาคการผลิตอยู่แล้ว

Advertisement

2.มีการประมาณการต้นทุนค่าไฟฟ้าว่า จะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 จากการผลิตก๊าซในอ่าวไทยมากขึ้นและราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) จะลดลงสู่ระดับปกติ ดังนั้นควรเป็นโอกาสให้ชะลอการขึ้นค่าเอฟทีงวดใหม่ไว้ก่อน เพื่อรอต้นทุนที่ถูกลงครึ่งปีหลัง

3.ภาระต้นทุนเชื้อเพลิงที่กฟผ.แบกรับภาระแทนประชาชนราว 1.2 แสนล้านบาทอยู่ในวิสัยที่ภาครัฐจะบริหารจัดการให้กฟผ.สามารถเพิ่มการรับภาระได้มากขึ้นและยาวนานขึ้น และ4.ในสถานการณ์ค่าไฟสูงมาก เศรษฐกิจชะลอตัว กำลังการผลิตไฟฟ้าสำรองสูงมากกว่าปกติ จึงควรให้ 3 การไฟฟ้าได้แก่ กฟผ. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง เร่งตัดทอนการลงทุนอย่างเข้มข้นเพื่อนำเงินส่วนนี้มาช่วยลดค่าไฟฟ้า

ข่าวน่าสนใจอื่น:

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image