‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผยแรงซื้อทองคำคึกคักรับปีใหม่ คาดปิดปีที่ 29,700 บาท

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผยแรงซื้อทองคำคึกคักรับปีใหม่ คาดปิดปีที่ 29,700 บาท

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง เปิดเผยว่า บรรยากาศแรงซื้อทองคำมีเข้ามามากขึ้น ทำให้การซื้อขายค่อนข้างมีความคึกคัก เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย จากระดับ 0.75% เหลือปรับขึ้นที่ 0.50% เท่านั้น รวมถึงค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ทำให้ราคาทองคำไทยอยู่ในระดับที่ยังไม่สูงมากเกินไป จึงเห็นนักลงทุนทยอยซื้อสะสมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเริ่มเห็นการซื้อเพื่อใช้เป็นของขวัญปีใหม่ 2566 ลากยาวถึงวันตรุษจีนด้วย

นายธนรัชต์กล่าวว่า ความพิเศษมากขึ้นของปีนี้คือ เรามีการออกแบบลวดลายทองคำให้เข้ากับเทศกาลด้วย อาทิ วันคริสต์มาส ทำให้บรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงนี้ มีสีสันในส่วนของทองรูปพรรณเพิ่มมากขึ้น ส่วนการจัดทำโปรโมชั่นมีระบบลงทุนทองคำ ที่จับมือร่วมกับธนาคารพาณิชย์ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ โดยหากออมทองคำเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ฮั่วเซ่งเฮงจะสมทบเพิ่มให้อีก 100 บาท เพื่อเป็นแรงจูงใจให้นักลงทุนมากขึ้น

นายธนรัชต์กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำ ขณะนี้เห็นแนวโน้มขาขึ้นที่ชัดเจน คาดว่าทองคำสปอตจะเคลื่อนไหวทดสอบระดับ 1,800 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ได้ และหากสามารถผ่านระดับดังกล่าวนี้ อาจเห็นการปรับขึ้นไปที่ระดับ 1,810 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ต่อไป ส่วนทองคำไทยอยู่ที่ระดับ 29,600-29,700 บาทต่อบาททองคำ

นายธนรัชต์กล่าวว่า ด้านปัจจัยที่ต้องติดตาม เป็นปัจจัยเศรษฐกิจในปี 2566 ว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงหรือไม่ และสถานการณ์ความผันผวนในสกุลดอลลาร์สหรัฐ ที่เป็นสาเหตุทำให้ราคาทองคำผันผวนปรับขึ้นลงอย่างรุนแรงในหลายจังหวะ ช่วงที่ผ่านมาด้วย โดยมองว่าทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่สามารถเริ่มเข้าสะสม เพื่อรอรับผลตอบแทนที่ดีในปีหน้าได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image