‘ททท.’ ย้ำไม่มีเราเที่ยวด้วยกันกระตุ้นเดินทาง กระทบใช้จ่ายหด

‘ททท.’ ย้ำไม่มีเราเที่ยวด้วยกันกระตุ้นเดินทาง กระทบใช้จ่ายหด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ประเมินว่าหากไม่มีโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ออกมากระตุ้นการท่องเที่ยว อาจส่งผลระทบในเรื่องของการใช้จ่าย เพราะหากไม่มีโครงการของรัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุน ประชาชนก็ต้องจ่ายเงินมากขึ้นในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งพอจ่ายมากขึ้น ก็ต้องมาประเมินภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมว่า ดีมากน้อยอย่างไร เพราะคนบางกลุ่มอาจได้รับผลกระทบ ทำให้รายได้ยังฟื้นตัวกลับมาไม่เท่าเดิม หรือบางส่วนที่รายได้หายไป การเดินทางท่องเที่ยวจึงต้องชะลอไว้ก่อน

“ด้วยพฤติกรรมของคนไทยที่หากอยากเที่ยวก็ต้องเที่ยว แบบต้องการเที่ยวแล้วก็เดินทางทันที ซึ่งมองว่าไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวในโลก ที่มีการเดินทางแบบเที่ยวก่อนผ่อนทีหลัง หมายถึงมีการขายโปรโมชั่นท่องเที่ยว ที่สามารถให้ผ่อนได้ด้วย ซึ่งหากมองในมุมของนักท่องเที่ยว ก็ถือว่าได้ประโยชน์ในราคาที่ยอมรับได้ ส่วนผู้ประกอบการก็ได้ประโยชน์ เพราะมีเงินเข้าไปหมุนเวียนสภาพคล่องมากขึ้น ก็มองว่าอย่างไรก็ยังมีการเดินทางท่องเที่ยวเกิดขึ้นอยู่อย่างแน่นอน” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวต้นปี 2566 แนวโน้มยังดูสดใส เพราะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง สะท้อนผ่านยอดจองห้องพักของโรงแรมตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565-มีนาคม 2566 เต็มหมดแล้ว โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวหลัก และหากประเมินจากจำนวนที่นั่งของเครื่องบินที่มีการจองแล้วจำนวน 60,000-70,000 ที่นั่ง ทำให้สถานการณ์ช่วง 3 เดือนแรกของปีหน้ายังไม่น่าห่วงมากนัก โดยต้องรอประเมินหลังเดือนมีนาคม 2566 อีกครั้ง ว่าจะดีขึ้นต่อเนื่องมากน้อยอย่างไร เพื่อที่จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงเดือนเมษายน 2566 เป็นต้นไป เนื่องจากเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) แล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาน้อยลง บวกกับคนไทยเดินทางเที่ยวน้อยลงด้วย

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ช่วงสิ้นปีตั้งแต่หลังวันที่ 20 ธันวาคม 2565 คนจะเริ่มหาที่พักผ่อนไม่ทำงานกันแล้ว เพราะช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงทำมาหากินเป็นช่วงของการพักผ่อน แม้มีความกังวลสถานการณ์เงินเฟ้อ การปรับขึ้นดอกเบี้ย แต่ภาคครัวเรือนยังไม่รู้สึกว่าได้รับผลกระทบ โดยคาดว่าปีหน้าคนไทยจะระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น ตามสถานการณ์เศรษฐกิจที่มีความกังวล เพราะหากกังวลว่า อนาคตจะมีความไม่แน่นอนก็จะไม่ใช้ แต่คนก็ยังอยากเดินทางท่องเที่ยวอยู่

Advertisement

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า เป้าหมายปีหน้า ททท.จะไปเน้นตลาดต่างประเทศเป็นหลัก เพราะการใช้จ่ายของคนในประเทศคงไม่สามารถขยับขึ้นได้เยอะกว่านี้ อาทิ มีการใช้จ่ายที่ระดับ 2,000-3,000 บาทต่อคนต่อทริป จะขึ้นไปที่ 4,000-5,000 บาท แบบก้าวกระโดดไปก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งที่จะมากระตุ้นอัตราการใช้จ่ายให้เพิ่มขึ้น คือการหาร้านอาหารใหม่ๆ ที่มีความหลากหลายในพื้นที่ท่องเที่ยวให้มากขึ้น เนื่องคนไทยชอบกิน มากกว่าซื้อของฝาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image