หน้าแรก เศรษฐกิจ SHARGE ชิงธงเ...

SHARGE ชิงธงเบอร์ 1 ตลาด อีวี ชาร์จเจอร์ ผนึก เรเว่ ออโตโมทีฟ ผู้จำหน่าย BYD 

24.12.22 | 22:22 น.

SHARGE ชิงธงเบอร์ 1 ตลาด อีวี ชาร์จเจอร์ ผนึก เรเว่ ออโตโมทีฟ ผู้จำหน่าย BYD ติดตั้งจุดชาร์จถึงบ้านทุกคัน เชื่อมต่อแอปเรเว่ ค้นหา-จองชาร์จง่ายกว่า 1,000 หัวจ่ายทั่วไทย

นายพีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ SHARGEผู้นำด้านการสร้าง EV Charging Ecosystem เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนเปิดเผยว่า บริษัทได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด หรือ RêverAutomotive ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นั่งและผู้ให้บริการหลังการขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (Thailand Authorized Distributor) ของ บีวายดี (BYD) ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ยักษ์ใหญ่จากจีน หนึ่งในแบรนด์รถ EV ชั้นนำของโลก โดยเรเว่ ออโตโมทีฟให้SHARGE เป็นพันธมิตรการบริการที่เกี่ยวข้องกับ EV Charger ใน 3 ด้าน ได้แก่

1.Showroom Installation ติดตั้ง EV Charger ให้กับโชว์รูมในระยะเปิดตัวของ BYD ทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ ตลอดจนโชว์รูมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อคอยอำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ลูกค้าของ BYD  2.Home Installation เป็นพันธมิตรแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย (Exclusive Partner) ในการติดตั้ง EV Charger ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ของ BYD ทุกคัน พร้อมทั้งให้คำปรึกษาเพื่อให้การติดตั้งเป็นไปตามมาตรฐานของการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตอบโจทย์การชาร์จรถยนต์ที่บ้านระหว่างช่วงเวลาการพักผ่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาการชาร์จที่สำคัญที่สุด และ 3.Connecting with Application เป็นพันธมิตรรายแรกที่จะเชื่อมโยงระบบแอปพลิเคชันของ SHARGE เข้ากับแอปพลิเคชัน Rêver Automotive อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถค้นหา จองใช้บริการชาร์จรถ EV พร้อมชำระค่าบริการได้อย่างง่ายดาย ตามสถานีในปัจจุบันของSHARGE ทั้งตามโชว์รูม ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานีบริการพลังงาน ฯลฯ รวมกว่า 200 แห่งทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง

คาดว่าบริษัทจะมีจำนวนหัวชาร์จเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1,000 หัวชาร์จ และมีจำนวนผู้ใช้งานแอปพลิเคชันของ SHARGE เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 8,000 คน เป็น 20,000 คน จากแผนการส่งมอบรถยนต์ BYD ให้ครบทั้งสิ้น 10,000 คัน ภายในไตรมาส 1/66 คาดว่าในปี 2566 บริษัทจะสามารถสร้างรายได้ให้เติบโตอีกอย่างน้อย 200%

สำหรับ BYD Group เป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ของจีน และเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่ดำเนินการอยู่ในมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มุ่งพัฒนารถ EV ทั้งกลุ่มรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์เชิงพาณิชย์ ตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงของโลกสู่การใช้พลังงานสะอาด โดยในช่วงเดือน ม.ค.-พ.ย. 2565 ทาง BYD Group มียอดขายกลุ่มรถยนต์ EV แบบปลั๊กอิน (Plugin EV)รวมกันทั่วโลกมากกว่า 1.62 ล้านคัน โดยเป็นรถ BEV สูงถึง 799,202 คัน ทำให้ BYD Group ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มียอดขายรถ EV สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

Advertisement

ด้านนายประธานวงศ์ พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายและบริการหลังการขายแบรนด์ BYD แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ความต้องการรถยนต์ EV ในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องสอดรับกับสถานการณ์โลก ขณะที่ภาครัฐเองก็เดินหน้านโยบายสนับสนุนและส่งเสริมการใช้รถ EV อย่างชัดเจน ภายใต้นโยบาย 30@30 บริษัทมองเห็นโอกาสในการเติบโตของตลาดรถ EV ในไทย จึงได้เข้ามาทำตลาดในประเทศ พร้อมหาพันธมิตรหลากหลายด้านที่มีวิสัยทัศน์สอดคล้องกัน มาร่วมกันยกระดับระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV Ecosystem) ของไทย ช่วยให้ประเทศไทยสามารถเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาดและการใช้งานรถยนต์คุณภาพได้อย่างมั่นใจ