จีนเปิดปุ๊บบินเที่ยวไทยปั๊บ เหมาลำประเดิมทันที 9 ม.ค.

จีนเปิดปุ๊บบินเที่ยวไทยปั๊บ เหมาลำประเดิมทันที 9 ม.ค.

เมื่อวันที่ 6 มกราคม รัฐบาลจีนดีเดย์ 8 มกราคม เปิดให้ชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศ ก็เตรียมบินเข้ามาเที่ยวไทยทันทีในวันที่ 9 มกราคม

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงมาตรการการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศที่มีข้อกำหนดการเดินทางกลับต้องตรวจโควิดก่อนขึ้นเครื่อง ต้องซื้อประกันสุขภาพก่อนเดินทางมาไทย เนื่องจากขากลับเกิดตรวจพบเชื้อก็ต้องพักรักษาตัวที่ไทย จะได้ใช้ประกันสุขภาพรักษา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว มาตรการต่างๆ จะปรับเปลี่ยนและลดหลั่นตามความเหมาะสม ขอความร่วมมือโรงแรมจัดซุ้มอำนวยความสะดวกสำหรับตรวจ RT-PCR ด้วย

“ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมเป็นต้นไป จะมีนักท่องเที่ยวไฟลต์แรกเดินทางจากจีนเข้าไทย” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า หลังจีนเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) เริ่มออกเดินทางแล้ว ล่าสุดได้รับรายงานว่ามีสายการบินเริ่มทยอยกลับมาทำการบินอีกครั้ง มีเที่ยวบินแรกวันที่ 9 มกราคมนี้ สายการบินเซียะเหมินแอร์ไลน์ ทำการบินเส้นทาง เซียะเหมิน-กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) มีผู้โดยสารเดินทางมาเต็มลำประมาณ 200 คน คาดว่าในไตรมาส 1/2566 จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาประมาณ 3 แสนคน

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ขณะนี้มีสายการบินจากจีนขอเปิดเที่ยวบินโดยสารเข้ามายังประเทศไทยและได้รับอนุญาตในช่วง 3 เดือนแรกปี 2566 ไม่เกิน 20 เที่ยวบินต่อวัน ใน 3 สนามบิน มีทั้งเที่ยวบินประจำและชาร์เตอร์ไฟลต์ ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต และสนามบินเชียงใหม่ แต่ละเที่ยวจะมีผู้โดยสารเฉลี่ย 200 คนต่อเที่ยว รวม 20 เที่ยว อยู่ที่ประมาณ 4,000 คนต่อวัน จะเริ่มบินเพิ่มตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมนี้ มี 2 เที่ยวบิน ที่สนามบินภูเก็ต 1 เที่ยวบิน และสนามบินเชียงใหม่ 1 เที่ยวบิน จากนั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เดือนมกราคมสูงสุดอยู่ที่ 14 เที่ยวบินต่อวัน เดือนกุมภาพันธ์สูงสุด 16 เที่ยวบินต่อวัน มากสุดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หรือวันวาเลนไทน์ และเดือนมีนาคมสูงสุดอยู่ที่ 14 เที่ยวบินต่อวัน

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ประเมินว่าในไตรมาส 1/2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 300,000 คน แบ่งเป็นเดือนมกราคม 60,000 คน กุมภาพันธ์ 90,000 คน และมีนาคม 150,000 คน ขยายตัว 15-20% ต่อเดือน คาดว่าตลอดปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทย 5 ล้านคน ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยทั้งหมดเพิ่มเป็น 25 ล้านคน เพิ่มจากเป้าหมายทั้งปี 2566 ตั้งไว้ 20 ล้านคน

Advertisement

“ตลาดนักท่องเที่ยวจีนพร้อมกลับมาเที่ยวไทยแบบล้างแค้น (Revenge Travel) หนึ่งในแผนการโปรโมตดึงนักท่องเที่ยวจีนคือ กลยุทธ์พาดาราหรือเซเลบริตี้เดินทางมาเที่ยวไทย เพราะเป็นกลยุทธ์เคยใช้แล้วประสบความสำเร็จมากช่วงก่อนโควิด” นายธเนศวร์ กล่าว

ข่าวน่าสนใจอื่น:

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image