‘เสนา’ เตรียมขายหุ้นกู้ให้ผู้ลงทุนทั่วไป อายุ 3 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ย 4.70%-4.90%

เสนาเตรียมขายหุ้นกู้ให้ผู้ลงทุนทั่วไป อายุ 3 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ย 4.70%-4.90%

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 ให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไปและผู้ลงทุนสถาบันอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่อยู่ในช่วง 4.70%-4.90% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้ อันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทและหุ้นกู้อยู่ที่ระดับ “BBB” แนวโน้มอันดับเครดิตลบโดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565

โดยหุ้นกู้ชุดใหม่นี้เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ คาดว่าจะเปิดจองซื้อช่วงเดือนมกราคมกุมภาพันธ์ 2566 ผ่าน 6 สถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ธนาคารกรุงไทย (KRUNGTHAI) ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) บล.เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) (KKPS) บล.เอเซียพลัส จำกัด (ASP) และ บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด (KTX) โดยระยะเวลาจองซื้อและอัตราดอกเบี้ยที่แน่นอนจะกำหนดและแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

สำหรับวัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อเตรียมเงินทุนไว้สำหรับการชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 1,800 ล้านบาท และส่วนที่เหลือเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการ

ผศ.ดร.เกษรากล่าวว่า ภาพรวมผลดำเนินงานช่วง 9 เดือน ปี 2565 บริษัทมีรายได้รวม 2,466 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการให้เช่าและบริการ และสามารถทำกำไรสุทธิได้ 693 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย วันที่ 30 กันยายน 2565 บริษัทมียอดขายรอโอน มูลค่ารวม 9,381 ล้านบาท จะทยอยรับรู้ในช่วงที่เหลือของปี 2565 ประมาณ 6,345 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ถึงปี 2567 ขณะเดียวกันบริษัทยังมีสินค้าพร้อมขาย มูลค่ารวม 22,851 ล้านบาท เป็นสินค้าพร้อมโอน มูลค่ารวม 4,956 ล้านบาท

Advertisement

โดยในไตรมาส 4/2565 บริษัทมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ จำนวน 5 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 3,972 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการ เฟล็กซี่ สาทรเจริญนคร เฟส 2, 2.โครงการ เสนาคิทท์ รัตนาธิเบศร์บางบัวทอง, 3.โครงการ เสนา พาร์ค วิลล์ รามอินทราวงแหวน เฟส 2, 4.โครงการ เสนา วีว่า เทพารักษ์บางบ่อ และ 5.โครงการ เสนา เวล่า รัตนาธิเบศร์บางบัวทอง

ขณะเดียวกันมีการรับรู้รายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการ นิช โมโน รามคำแหง และโครงการ นิช โมโนแจ้งวัฒนะ เพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และมีการส่งมอบโครงการมากขึ้นและมีการเปิดขายโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง คาดว่าสามารถเป็นไปตามเป้ายอดขายที่วางไว้ 13,979 ล้านบาท และเป้ายอดโอนกรรมสิทธิ์ 12,188 ล้านบาท

สำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนทั่วไปและผู้ลงทุนสถาบันเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะมองว่าหุ้นกู้เสนาฯเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ผู้ที่มองหาโอกาสลงทุนในบริษัทที่มีความมั่นคง มีความน่าเชื่อถือ โดยสามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจได้ตลอดการถือครองผศ.ดร. เกษรากล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ สามารถติดต่อผ่าน 6 สถาบันการเงิน ดังต่อไปนี้ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารกรุงไทย บริษัท หลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด บริษัท หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด บริษัท หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) (รวมถึงธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน))

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image