ส.อ.ท.ยื่นแล้ว! สมุดปกขาวแผนดันอุตสาหกรรม4.0ให้เกิดจริงใน5ปี รัฐเร่งตั้งบ.ประชารัฐอุตฯ

ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวในงานสัมมนา “F.T.I. Outlook 2017” หัวข้ออุตสาหกรรม 4.0 จุดเปลี่ยนประเทศไทย ว่า ทางส.อ.ท.ได้มอบสมุดปกขาวเรื่องยุทธศาสตร์และโรดแมปของสอท.ในการยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0 ต่อนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเดินหน้าอุตสาหกรรม 4.0 อย่างเป็นรูปธรรมภายใน 5 ปี จากปัจจุบันอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ของประเทศ อยู่ระดับอุตสาหกรรม1.0 และ 2.0 และมีเพียง 10% เท่านั้นอยู่ระดับอุตสาหกรรม 3.0

สำหรับรายละเอียดในสมุดปกขาว ประกอบด้วย 7 ข้อ คือ 1.ส.อ.ท.จะร่วมกับภาครัฐวางรูปแบบและสนับสนุนการดำเนินการโครงการนำร่องยกระดับอุตสาหกรรม 2.0 สู่ 3.0 โดยส.อ.ท.เป็นผู้ดำเนินโครงการนำร่องและไม่จำกัดกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย 2. ดำเนินการทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการยกระดับของ 30 บริษัท 3.คัดเลือก 10 บริษัทที่มีศักยภาพสูงสุดในโครงการนำร่องหรือนำร่อง 5 ภูมิภาค ร่วมมือกับทางสถาบันการศึกษา 4. เมื่อบริษัทนำร่องดำเนินการ 70% ของโครงการ จะขยายผลไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ 5.ผลักดันให้ภาครัฐให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในเรื่องมาตรการทางภาษีและเข้าถึงแหล่งเงินทุน 6.ผลักดันให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นรายใหญ่ส่งเสริมเอสเอ็มอีสู่อุตสาหกรรม 4.0 และ 6.ผลักดันให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นรายใหญ่ รวมถึง 7. สถาบันวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม (สวน.) จะเป็นหน่วยงานหลักของส.อ.ท.ในการดำเนินโครงการนำร่อง เพื่อยกระดับอุตสาหกรรม 2.0 สู่ 3.0

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวว่า นโยบายผลักดันอุตสาหกรรม 4.0 ของทางส.อ.ท.เป็นสิ่งที่สอดคล้องกันกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โจทย์ใหญ่คือจะการขับเคลื่อนอย่างไร เพราะมี 3 กับดับที่เป็นอุปสรรค คือ กับดักรายได้ปานกลาง กับดักความเหลื่อมล้ำ และกับดักความไม่ยั่งยืนและไม่สมดุล ดังนั้น ตนจะเข้าหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เบื้องต้น นายสมคิด เห็นด้วยในหลักการมอบหมายให้พูดคุยกับส.อ.ท.จัดตั้งประชารัฐกลุ่มอุตสาหกรรม 4.0 ภายในเดือนธันวาคม 2559 เพื่อให้เกิดผลการขับเคลื่อนโดยเร็ว โดยภาครัฐจะสนับสนุนงบประมาณและสิทธิพิเศษต่างๆ โดยตั้งกองทุนขึ้นและหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่จะเอื้ออำนวยการลงทุนภาคเอกชน

บทความก่อนหน้านี้สศค.เผยเศรษฐกิจต.ค. ขยายตัวดี รอความชัดเจนมาตรการเข้าครม.ก่อนนำมาวิเคราะห์
บทความถัดไปฮือฮา! หนุ่มศรีสะเกษบ่มรัก6ปี แต่งสาวประเภท 2 สุรินทร์ ท่ามกลางสักขีพยานร่วมพัน(คลิป)