บาทแข็งค่าต่อเนื่อง เช้านี้เปิดที่ 33.44 บาท/ดอลลาร์ รับอานิสงส์ต่างชาติซื้อสินทรัพย์ไทย หลังจีนเปิดประเทศ

บาทแข็งค่าต่อเนื่อง เช้านี้เปิดที่ 33.44 บาท/ดอลลาร์ รับอานิสงส์ต่างชาติซื้อสินทรัพย์ไทย หลังจีนเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 33.44 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 33.54 บาทต่อเหรียญสหรัฐ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 33.30-33.60 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

นายพูน กล่าวว่า ผู้เล่นในตลาดการเงินสหรัฐ เริ่มทยอยขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยง หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นร้อนแรงในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจชะลอการเร่งขึ้นดอกเบี้ย ผู้เล่นในตลาดคาดเฟดขึ้นดอกเบี้ยเพียง 0.25% ในการประชุมครั้งถัดไป นอกจากนี้ วันนี้ผู้เล่นต่างรอจับตาถ้อยแถลงของประธานเฟด รวมถึงรายงานผลประกอบการของบรรดาหุ้นกลุ่มธนาคารและการเงิน ทำให้ผู้เล่นในตลาดมีความระมัดระวังตัวมากขึ้นและยังไม่กล้าเปิดรับความเสี่ยง

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาท มองว่าแรงหนุนการแข็งค่าของเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ยังคงเป็นปัจจัยเดิม ทั้งความหวังการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งสะท้อนผ่านแรงซื้อสินทรัพย์ไทยของนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงความหวังว่าเฟดอาจชะลอการเร่งขึ้นดอกเบี้ย ที่ทำให้เงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลง พร้อมกับการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำ

อย่างไรก็ดี บรรยากาศในตลาดอาจเริ่มระมัดระวังตัวมากขึ้น ในช่วงทยอยรับรู้ถ้อยแถลงของประธานเฟด ซึ่งคาดว่าจะเน้นย้ำจุดยืนความจำเป็นที่ต้องเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง เพื่อคุมปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งมุมมองดังกล่าวอาจช่วยหนุนให้เงินเหรียญสหรัฐพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้นได้บ้าง แต่คงไม่มากนักเพราะผู้เล่นในตลาดต่างก็รอจับตารายงานเงินเฟ้อในวันพฤหัสฯ นี้

Advertisement

นายพูน กล่าวว่า และนอกเหนือจากถ้อยแถลงของประธานเฟด ควรระวังถ้อยแถลงของผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) หากผู้ว่าส่งสัญญาณสนับสนุนการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อ อาจกดดันให้เงินเยนผันผวนในฝั่งอ่อนค่า ซึ่งอาจส่งผลต่อเนื่องให้เงินเหรียญสหรัฐแข็งค่าขึ้นได้บ้างเช่นกัน

ทั้งนี้ ประเมินเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวในลักษณะทยอยแข็งค่าขึ้นได้ โดยจะมีโซนแนวต้านสำคัญแถว 34.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ในขณะที่โซนแนวรับเบื้องต้นจะอยู่ในช่วง 33.25-33.30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image