“ดีบีเอส” มั่นใจหุ้นไทยไปต่อ อานิสงส์ ท่องเที่ยวทะลัก-เงินสะพัดเลือกตั้ง ทุนนอกไหลเข้า

“ดีบีเอส” มั่นใจหุ้นไทยไปต่อ อานิสงส์ ท่องเที่ยวทะลัก-เงินสะพัดเลือกตั้ง ทุนนอกไหลเข้า ปีนี้อาจเห็นดัชนะแตะ 1760 จุด ชูธีมเด่นกลุ่มท่องเที่ยว-อุตสาหกรรมเอี่ยวอีอีซี

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ชูเป้าดัชนีปี 2023 อยู่ที่ 1760 จุด ให้น้ำหนักตลาดหุ้นไทย Overweight เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในภูมิภาค ได้รับแรงส่งจากภาคการท่องเที่ยว-การบริโภคเอกชนแถมยังมีเงินสะพัดจากการเลือกตั้ง และทุนต่างชาติจ่อไหลเข้าต่อเนื่อง ยกธีมเด่นกลุ่มท่องเที่ยว-อุตสาหกรรมรับอีอีซี ชูหุ้น AOT, CPN ,BTS, WHA, AMATA, ROJNA ขณะที่ ส่งออกร่วง, ค่าเงินผันผวน, การเมืองระหว่างประเทศ เป็นปัจจัยเสี่ยง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายธนวัฒน์ ปัจฉิมกุล ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนต่างประเทศ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวในงานสัมมนา DBSV Quarterly Review Q1/23 หัวข้อ” กลยุทธ์รุก รับ จับจังหวะ ปีกระต่ายทอง” ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปี 2023 จะชะลอตัวลงโดยคาดเติบโตเหลือ 2.1% จากปี 2022 ที่เติบโต 3.3% ส่วนแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ คาดเฟดชะลอปรับขึ้นดอกเบี้ย ประเมินขึ้นไปสูงสุดในไตรมาสแรกปีนี้ที่ 5.0% (ปัจจุบัน 4.5%) เหตุความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ถึงเวลาลดดอกเบี้ย

“ต้องยอมรับว่าปี 2022 ผิดปกติ ทั้งหุ้นและตราสารหนี้ ที่ปรับตัวลดลงพร้อมกัน จึงแนะนำให้ใช้เวลานี้ปรับพอร์ตลงทุน โดยเพิ่มน้ำหนักตราสารหนี้เป็น 40% และพอร์ตหุ้น 60% ขอบตราสารหนี้ระดับ investment grade ทำให้ yield เกิน 5% “นายธนวัฒน์กล่าว

อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับลงสะท้อนกำไรที่ลดลงไประดับหนึ่งแล้ว แนะลงทุนหุ้นบริษัทที่มีจุดแข็งในอุตสาหกรรมตนเองและมีการปรับตัวได้ในโลกยุคใหม่ โดยทางดีบีเอสชอบหุ้นสหรัฐ ญี่ปุ่นมากกว่าหุ้นยุโรป ส่วนหุ้นจีนน่าสนใจจากแนวนโยบายผ่อนคลายการคุมโควิด-19 และแนวโน้มการเปิดประเทศในปี 2023สำหรับธีมหุ้นเด่นน่าลงทุนปีนี้ บล.ดีบีเอส ยกหุ้นความปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นหนึ่งในธีมการลงทุนระยะยาว ในยุคโลกดิจิทัล เนื่องจากข้อมูลต่างๆที่มีความสำคัญต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นจากการโจมตีทางไซเบอร์เพราะการจัดเก็บข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตเพิ่ม

Advertisement

นางสาวอาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโต 3.7% ในปี 2023 และขยายตัว 3.9 % ในปี 2024 จากแรงส่งภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคเอกชน ซึ่ง คาดการณ์รายได้การท่องเที่ยวปีนี้อยู่ที่ 1.26 ล้านล้านบาท มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 23 ล้านคน เติบโตกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2022 โดยมีนักท่องเที่ยวจีน เป็น Key growth

ทั้งนี้รายได้จากการท่องเที่ยวโดยตรงคิดเป็น 7-8 % ของจีดีพี แต่หากรวมกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องด้วยจะมีรายได้ประมาณ 20% ของจีดีพี ขณะที่การบริโภคได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของภาคแรงงาน มาตรการด้านภาษีที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสแรกปีนี้ เงินสะพัดจากการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนเงินเฟ้อ มองว่าได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้น DBS Group Research ให้เป้าหมาย SET ในปี 2023 อยู่ที่ 1760 จุด โดยให้น้ำหนัก Overweight ตลาดหุ้นไทยช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในภูมิภาค ปัจจัยบวกสนับสนุนคือ 1. การฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งคิดเป็นประมาณ 20% ของจีดีพี ประกอบกับมาตรการด้านภาษีที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสแรก 2. เงินสะพัดจากการหาเสียงเลือกตั้ง ช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย 3. หุ้น DELTA ถูกนำมาคำนวณใน SET 50 และ SET 100 4.เงินทุนต่างชาติมีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทย

กลยุทธ์การลงทุนในปีนี้ แนะนำให้เลือกลงทุนในหุ้น 4 ธีมเด่น ประกอบด้วย 1.กลุ่มท่องเที่ยวฟื้นตัว 2.กลุ่มที่ได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเลือกตั้ง 3. กลุ่มยานยนต์ EV และ 4. หุ้นปันผลสูง-หุ้น Value Play ส่วนปัจจัยเสี่ยงจะมาจาก การส่งออกที่ชะลอตัว ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เอ็นพีแอล ลูกค้ารายย่อยมีแนวโน้มสูงขึ้น ผลกระทบเก็บภาษีขายหุ้น และการแกว่งตัวของราคาหุ้น DELTA

ด้านนายสมบัติ เอกวรรณพัฒนา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ไทยได้ปัจจัยบวกจากการท่องเที่ยว และจีนเปิดประเทศ ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและขนส่ง ได้รับปัจจัยบวกโดยตรง โดยเฉพาะ AOT ,CPN , BTS ส่วนกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ต่างชาติที่เข้ามาลงทุนเพิ่มในเขต EEC หุ้นเด่นคือ AMATA, ROJNA , WHA

กลุ่มที่อยู่อาศัย หุ้น Top Picks คือ AP และ LH โดย LH คาดกำไรปี 2023 เป็น 8.6 พันล้านบาท +24% y-o-y จากธุรกิจเช่าที่ และบริษัทร่วมฟื้นตัว เปิดขายโครงการใหม่ มีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image