กกร.บุกกกพ. ถกเจาะลึกลดค่าไฟ ชี้งวดใหม่ต้องต่ำกว่า 5 บ.

กกร.บุกกกพ. ถกเจาะลึกลดค่าไฟ ชี้งวดใหม่ (พ.ค.-ส.ค.66) ต้องต่ำกว่า 5 บ.

นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า วันที่ 31 มกราคมนี้ คณะทำงานค่าไฟฟ้าของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย จะไปหารือร่วมกับนายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือสำนักงานกกพ. รวมทั้งตัวแทนจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ประเด็นหาทางออกปัญหาค่าไฟแพง ซึ่งจะพิจารณาเจาะลึกร่วมกันในการคำนวณค่าไฟฟ้าแปรอัตโนมัติ หรือเอฟที ที่เหลือของปี 2566 หรือตั้งแต่พฤษภาคม-ธันวาคมนี้

“ที่ผ่านมา กกพ.เคยหารือร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แต่ครั้งนี้ภาคเอกชนจะคุยกับกกพ. และหน่วยงานเกี่ยวข้องแบบเจาะลึก หาแนวทางทำให้ต้นทุนการผลิตค่าไฟฟ้าปรับลดลง จะดูปัจจัยทั้งต้นทางค่าก๊าซธรรมชาติ ของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) การจ่ายหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือกฟผ. จะดูว่าจุดไหนที่ปรับลดลงได้อีก เพื่อให้ทุกฝ่ายมีทางออกร่วมกัน”นายอิศเรศกล่าว

นายอิศเรศ กล่าวว่า กรณีค่าไฟงวดใหม่ หรือพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 ที่ระบุว่า หากสมมติฐานต่างๆ ไม่เปลี่ยนแปลงจากที่คาดการณ์ในงวดก่อน อัตราค่าไฟฟ้าของประเทศ จะอยู่ในระดับ 5.24 บาทต่อหน่วยนั้น เอกชนมองว่า สูงเกินไป ค่าไฟงวดใหม่ไม่ควรเกิน 5 บาทต่อหน่วย เนื่องจากปัจจัยต่างๆ ในการคำนวณค่าไฟงวดใหม่ ปรับลดลงต่อเนื่อง อาทิ ปริมาณก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยจะเพิ่มขึ้นจาก 200 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ปรับขึ้นเป็น 400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจากก่อนหน้านี้ 37 บาทต่อเหรีญสหรัฐ เหลือ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ทำให้ต้นทุนถูกลง รวมทั้งราคาก๊าซธรรมชาติเหลวหรือแอลเอ็นจีเหลือ 20 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู จากที่ผ่านมาราคาเคยสูงถึง 50 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู

 

Advertisement

 

อ่านข่าวน่าสนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image