‘ชัยวุฒิ’ ปลื้ม เด็กไทยไลฟ์ขายทุเรียน มั่นใจ ศูนย์ดิจิทัลฯ ขยายโอกาส เสริมทักษะเพิ่มได้
เมื่อวันนี้ 4 กุมภาพันธ์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เปิดเผยว่า ติดตามความคืบหน้าโครงการศูนย์ดิจิทัลชุมชน โรงเรียน ตชด.ย่านซื่อ อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยพื้นที่นี้เป็นโรงเรียน ตชด.ที่อยู่ในชายแดน มีประมาณ 200 กว่าโรงเรียนทั้งประเทศไทย กระทรวงได้สนับสนุนศูนย์ดิจิทัลชุมชน คือ ห้องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การทํางาน รวมถึงอินเทอร์เน็ต และฟรีไวไฟ ซึ่งโรงเรียน ตชด. ทุกแห่งจะต้องมีคอมพิวเตอร์อินเทอร์เน็ตใช้ เพื่อให้เด็กเรียนรู้ อีกทั้งประชาชนจะได้มาใช้งานด้วย ในการสื่อสารเรียนรู้ต่างๆ รวมถึงขายของออนไลน์ ศูนย์ดิจิทัลชุมชนจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ศูนย์ละ 1 คน เพื่อมาช่วยโรงเรียน ช่วยสอนประชาชน
นายชัยวุฒิกล่าวว่า โดยวันนี้ได้มีการฝึกทักษะในการขายของออนไลน์ เช่น ไลฟ์ขายทุเรียน แล้วก็ขายผ่านไปรษณีย์ไทย Thailand post mart ซึ่งทางกระทรวงพยายามโปรโมตตรงนี้ด้วย เพราะนอกจากขายแล้วมีการขนส่งซึ่งไปรษณีย์ไทยเป็นหน่วยงานหลักในการช่วยขนส่งสินค้าเกษตร หรือสินค้าของชุมชน ไปให้ถึงมือพี่น้องประชาชนทั่วทั้งประเทศต่อไป
“นี่เป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาลที่จะส่งเสริมดิจิทัลให้แก่ประชาชน การมีศูนย์ดิจิทัลชุมชนนี้จะทำให้บ่มเพาะเด็กๆ ให้มีความคุ้นเคย และได้ฝึกฝนในเรื่องของคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่แค่เด็กนักเรียนเท่านั้น ประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้ามาใช้ได้ ในการทำงาน ในการหาข้อมูลหรือการขาย ตนหวังว่าที่นี่จะเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ต่อพี่น้องประชาชนในบ้านย่านซื่อ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงต่อไปได้” นายชัยวุฒิกล่าว