หน้าแรก เศรษฐกิจ เคาะแล้ว! กบน...

เคาะแล้ว! กบน.หั่นราคาน้ำมันดีเซลรอบสอง เหลือ 33.94 บาท/ลิตร มีผล 22 ก.พ.นี้

15.02.23 | 12:18 น.

เคาะแล้ว! กบน.หั่นราคาน้ำมันดีเซลรอบสอง เหลือ 33.94 บาท/ลิตร มีผล 22 ก.พ.นี้

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติให้ปรับลดราคาขายปลีกดีเซลลงอีก 50 สตางค์ต่อลิตร หรือลดลงมาอยู่ที่ 33.94 บาทต่อลิตร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป ซึ่งการปรับลดดังกล่าวถือเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 หลังจากวันนี้ (15 ก.พ.) ที่ได้มีการปรับราคาดีเซลลง 50 สตางค์ต่อลิตรมาอยู่ที่ 34.44 บาทต่อลิตร ตามมติ กบน. เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เนื่องจากราคาดีเซลตลาดโลกมีการอ่อนตัวลง เมื่อนำมาพิจารณาสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น กบน.จึงได้ให้ปรับลดแก่ประชาชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไป

โดยราคาขายปลีกดีเซลใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป โดยการปรับลดครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองในรอบเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ทั้งนี้เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลตลาดโลกยังมีความผันผวนแต่ไม่มากนัก เฉลี่ยราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) ระหว่างวันที่ 1-13 กุมภาพันธ์ 2566 อยู่ที่ 106.29 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทำให้การบริหารจัดการสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ กบน. ยังเห็นชอบให้จัดเก็บอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม (น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมพิเศษ) โดยให้มีส่วนต่างจากน้ำมันดีเซลเกรดธรรมดา (B7, B10, B20) 1.50 บาทต่อลิตร จากเดิมจะมีส่วนต่างกัน 0.50 บาทต่อลิตร

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น สถานะการติดลบเริ่มลดลงเป็นลำดับ โดยสัปดาห์ล่าสุด วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ติดลบ 108,610 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้า วันที่ 29 มกราคม 2566 ติดลบอยู่ที่ 113,436 ล้านบาท และวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 ติดลบ 111,409 ล้านบาท

 

Advertisement

 

อ่านข่าวน่าสนใจ :