พลังงาน ปลุกโรงไฟฟ้าชุมชน 6.18 หมื่นล้าน ให้ชาวบ้านถือหุ้น เริ่มต้น 10%
นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน เชื้อเพลิงชีวมวล ก๊าซชีวภาพ จากพืชพลังงานเพื่อชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก ว่า กระทรวงฯคงเป้าหมายกำลังผลิต 200 เมกะวัตต์ คาดตลอด 20 ปี(2567-86) จะเกิดค่าก่อสร้าง ค่าเชื้อเพลิง และค่าบำรุงรักษา 28,000 ล้านบาท และช่วยเกษตรกรมีรายได้จากการเชื้อเพลิงระยะยาว 20 ปี มูลค่าประมาณ 33,800 ล้านบาท และเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพกว่า 23,600 อัตรา ลดการย้ายถิ่นฐานของแรงงานและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน รวมมูลค่าหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 61,800 ล้านบาท
นายสมภพ กล่าวว่า โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนดังกล่าวถือเป็นระยะนำร่องที่ร่วมกันหลายภาคส่วน โดยภาคเอกชนเป็นผู้ลงทุนพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้า ส่วนวิสาหกิจชุมชนจะเป็นผู้รวบรวมเชื้อเพลิง จากเกษตรกรที่ปลูกพืชพลังงานส่งให้กับโรงไฟฟ้าในรูปแบบ คอนแทกต์ ฟาร์มมิ่ง สัดส่วนการถือหุ้นของวิสาหกิจชุมชน 10%เป็นสัดส่วนในโครงการนำร่อง เนื่องจากเป็นการดำเนินการโรงไฟฟ้าที่ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและเงินลงทุนค่อนข้างสูง จึงต้องค่อยเป็นค่อยไปโดยในระยะเริ่มแรกให้วิสาหกิจถือหุ้นในสัดส่วนนี้ไปก่อน หากให้วิสาหกิจชุมชนเป็นเจ้าของเองจะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ตามระเบียบของโครงการ ผู้ยื่นขายไฟฟ้าต้องวางหลักประกัน จำนวน 500 บาทต่อกิโลวัตต์ของปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่เสนอขาย ดังนั้นผู้ยื่นจะต้องวางหลักประกัน 1.5 – 3 ล้านบาทต่อโครงการ

“เป้าหมายโครงการ หากชุมชนมีความพร้อมในอนาคตสามารถถือหุ้นเพิ่มเติมตามความตกลงระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยไม่ได้เป็นข้อจำกัดแต่อย่างใด”นายสมภพกล่าวและว่า ภายใต้รูปแบบการบริหารของโรงไฟฟ้าชุมชน วิสาหกิจฯ จะมีรายได้แน่นอนสม่ำทุกวัน และเกษตรกรมีรายได้จากการขายเชื้อเพลิงพืชพลังงานให้โรงไฟฟ้าในสัดส่วน 80% ของปริมาณเชื้อเพลิงที่โรงไฟฟ้าใช้ทั้งหมด อีกทั้งยังจะมีรายได้หรือผลประโยชน์เพิ่มเติมอื่นๆ ตามที่ผู้เสนอโครงการหรือภาคเอกชนจะต้องทำความตกลงกับชุมชน เพื่อนำเงินดังกล่าวไปช่วยเหลือด้านสาธารณูปโภค ด้านการรักษาพยาบาล ด้านการศึกษา
นายสมภพ กล่าวว่า กระทรวงพลังงานขอให้มั่นใจได้ว่าโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากโครงการนำร่องนี้จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ พิจารณาประเด็นให้ครบถ้วนรอบด้านมากที่สุด เพราะเกี่ยวพันกับรายได้และผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรในระยะยาว ทั้งนี้ เหตุล่าช้าในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากมีการร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่ง ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบและพิจารณาอย่างครบถ้วนแล้ว โดยพบว่าไม่ปรากฏพฤติการณ์ตามข้อกล่าวหา
“ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนเตรียมลงนามสัญญาระหว่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกับผู้เข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน” นายสมภพ กล่าว
ข่าวน่าสนใจอื่น:
- ‘โรม’ แฉยับ รทสช.พรรคใหม่ประยุทธ์ ตั้งอยู่บนที่ดิน ‘ส.ว.ทรงเอ’ นักธุรกิจร่วมทุนพ่อค้ายาพม่า
- ‘เลิศศักดิ์’ ปูดคนใน ป.ป.ท.แฉ ‘วิษณุ’ ชอบเรียกรับสูทผ้าไหมมูลค่าหลักหมื่นถึงแสน
- หัวเราะทำไม! ‘บิ๊กตู่’ เกรี้ยวกราด ฉุนถูกหัวเราะใส่ หลังบอก “น้ำท่วมเพราะฝนมันตก ถ้าฝนไม่ตกก็ไม่ท่วม”
- แฟนคลับเสียใจกู้ภัยไปถึง ‘พระเอกนิว’ ไม่มีชีพจรแล้ว
- ดีเดย์ 25-26 ก.พ.นี้ ‘จ๊อดแฟร์รัชดา’ เปิดจองพื้นที่แล้ว เช่ายาว 20 ปี ล็อกละ 3 ล้าน

