จีซี ทุ่ม 1 หมื่นล้านรับตลาดอุตฯเติบโต พร้อมปรับพอร์ตธุรกิจมุ่งคาร์บอนต่ำ

จีซี ทุ่ม 1 หมื่นล้านรับตลาดอุตฯเติบโต พร้อมปรับพอร์ตธุรกิจมุ่งคาร์บอนต่ำ

นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เปิดเผยว่า ปี 2566 นี้ ทิศทางตลาดอุตสาหกรรมต่าง ๆ อาทิ ยานยนต์ สิ่งทอ บรรจุภัณฑ์ และก่อสร้าง มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ในปีนี้บริษัทฯจะลงทุน 1 หมื่นล้านบาท ลดธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักเพื่อให้พร้อมรับความท้าทายจากปัจจัยลบต่าง อาทิ สถานการณ์ราคาพลังงาน และสงครามรัสเซีย-ยูเครน และพร้อมที่จะขยายธุรกิจอยู่เสมอ โดยในปีนี้บริษัทฯ การเตรียมพร้อมสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกลยุทธ์ 3 Steps Plus ปรับพอร์ตธุรกิจสู่ธุรกิจมูลค่าสูงและคาร์บอนต่ำ

“เราออกแบบธุรกิจผลิตภัณฑ์เคมีต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกที่ในอีก 10-20 ปีข้างหน้าเพื่อที่จะเติบโตควบคู่กับ Net Zero ในอนาคต โดยเราตั้งเป้า ปี 2030 EBITDA จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 4% แต่ว่าในขณะเดียวกัน Net Zero ยังคงต้องดำเนินการควบคู่ไปด้วยเพื่อที่จะลดก๊าซเรือนกระจก ดังนั้นธุรกิจที่จะขยายไปข้างหน้าจะเป็นในส่วนของ High value products ที่มีคาร์บอนน้อยและมูลค่าดี ผลิตภัณฑ์ Bioplastic ที่สามารถย่อยสลายได้ และผลิตภัณฑ์ Circular ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิล ก็จะมีเทรนด์ที่ดีทั้งช่วยโลกและลดคาร์บอน จึงเชื่อว่า EBITDA จะสามารถเติบโตต่อไป ขณะเดียวกันเป้าหมายการลดคาร์บอนก็ต้องทำให้ได้ตามแผน ซึ่งตอนนี้ทำได้ดีกว่าแผนที่วางไว้อีกด้วย” นายคงกระพัน กล่าว

ตอนนี้บริษัทฯ มุ่งเป้าหมายไปที่ตลาดต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากเรามี Operation อยู่กว่า 40 ประเทศทั่วโลก นอกจากนั้นยังมีส่วนของปัจจัยบวก เช่น เศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัว มีการเดินทางมากขึ้น เศรษฐกิจไม่ถดถอยจนเกินไป รวมถึงการเปิดประเทศของจีน สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะเป็นทิศทางที่ดีที่จะทำให้เกิดการใช้สอยผลิตภัณฑ์เคมีต่างๆ ดีขึ้น

Advertisement

ส่วนเรื่อง Bioplastic เรามีโรงงานที่ใหญ่สุดในโลกอยู่ในอเมริกา เป็นของ NatureWorks เนื่องจาก 2-3 ปีที่ผ่านมีความต้องการใช้ Bioplastic เพิ่มสูงขึ้นมากในหลายอุตสาหกรรม เมื่อมีกำลังการผลิตที่ไม่เพียงพอเราจึงนำมาสร้างที่ไทย คาดว่าจะเสร็จภายในปลายปีหน้า ดังนั้นประเทศไทยจะมีโรงงาน Bioplastic ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกที่จะช่วยตอบสนองความต้องการจองตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image