หน้าแรก เศรษฐกิจ เงินบาทเปิด 3...

เงินบาทเปิด 34.66 ‘อ่อนค่า’ ตลาดหวั่นสงครามรัสเซีย-ยูเครนปะทุ หนีถือดอลล์วุ่น

22.02.23 | 09:48 น.

เงินบาทเปิด 34.66 ‘อ่อนค่า’ ตลาดหวั่นสงครามรัสเซีย-ยูเครนปะทุ หนีถือดอลล์วุ่น

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 34.66 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อ่อนค่าลงจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 34.56 บาทต่อเหรียญสหรัฐ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 34.50-34.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

นายพูนกล่าวว่า ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยง (Risk-Off) ท่ามกลางความกังวลแนวโน้มการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากรายงานดัชนีภาคการผลิตและภาคการบริการ (PMI) ในเดือนกุมภาพันธ์ ออกมาดีกว่าคาดสะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐยังคงสดใส ส่งผลให้เหรียญสหรัฐจะพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

“นอกจากนี้ เงินเหรียญสหรัฐยังได้แรงหนุนจากความต้องการถือสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven asset) ท่ามกลางความกังวลว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการทำสงครามรัสเซีย-ยูเครน” นายพูนกล่าว

นายพูนกล่าวว่า สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาท มองว่าการแข็งค่าขึ้นของเงินเหรียญสหรัฐ รวมถึงโฟลว์ธุรกรรมซื้อทองคำในจังหวะย่อตัว คือ ปัจจัยที่กดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง หากตลาดยังอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยงจากปัจจัยความกังวลแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด เงินบาทเสี่ยงผันผวนอ่อนค่าลงเข้าใกล้โซนแนวต้านแถว 34.80-34.90 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

ทำให้ต้องจับตาฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติว่ายังคงขายสุทธิสินทรัพย์ไทยอย่างต่อเนื่องหรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนของฟันด์โฟลว์ในฝั่งตลาดหุ้น ซึ่งอาจได้รับอานิสงส์จากข่าวการเลือกตั้งได้บ้าง

Advertisement

“ระยะสั้นมองว่าปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลต่อเงินบาทในช่วงที่เหลือของสัปดาห์นี้ คือ รายงานการประชุมเฟดล่าสุด, รายงานอัตราเงินเฟ้อ PCE ของสหรัฐ และความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์ จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน” นายพูนกล่าว

นายพูนกล่าวว่า อย่างไรก็ดี แม้ประเมินว่าเงินบาทอาจผันผวนอ่อนค่าทดสอบโซนแนวต้านดังกล่าวได้ ทว่า เริ่มเห็นสัญญาณการขายทำกำไรของผู้เล่นในตลาดที่เป็นฝั่ง Long USDTHB (เชื่อว่าเงินบาทจะอ่อนค่าลง) โดยเฉพาะในช่วงโซน 34.70-34.75 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ ในมุมมองของผู้เล่นในตลาดก็อาจไม่อยากเพิ่มสถานะดังกล่าวมากขึ้น เนื่องจากลงทุนอาจเริ่มไม่คุ้มเสี่ยง ทำให้การอ่อนค่าของเงินบาทในช่วงนี้จะไม่รุนแรง ตราบใดที่เงินบาทไม่ได้เผชิญปัจจัยกดดันฝั่งอ่อนค่าใหม่ๆ นอกเหนือจากสิ่งที่ตลาดกำลังกังวล

สำหรับวันนี้ รายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญอาจมีไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี ราว 02.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ผู้เล่นในตลาดจะรอจับตารายงานการประชุมเฟดล่าสุด (FOMC Meeting Minutes) ซึ่งอาจส่งผลให้ตลาดการเงินผันผวนต่อได้ หากรายงานการประชุมสะท้อนแนวโน้มการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องของเฟดอย่างที่ตลาดกังวล