สยบร้องมะนาวแพง พาณิชย์ดึงสมาคมตลาดกลาง ป้อนราคาขายส่งผ่านรถโมบาย

สยบร้องมะนาวแพง พณ.ดึงสมาคมตลาดกลาง ป้อนราคาขายส่งผ่านรถโมบาย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า กรมเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ที่คาดว่าราคามะนาวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บาท ใน กทม. จากเดือนก่อนราคา 3.9-4.50 บาท และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความเป็นห่วง จึงสั่งการกรมการค้าภายในประสานสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย ประกอบด้วย ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลางออกจำหน่าย ผ่านรถโมบายพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบมะนาว ในราคาขายส่ง ซึ่งจะวิ่งไปจำหน่าย ณ สถานที่ชุมชน กว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลิตจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้เข้าถึงสินค้าในราคาประหยัด

“ขณะนี้ผลผลิตมะนาว อยู่ในสภาพอากาศช่วงหนาว กระทบแล้ง ซึ่งไม่เอื้ออำนวย ต่อการเจริญเติบโตของมะนาว ประกอบกับฝนตกชุกและน้ำท่วมในบางพื้นที่แหล่งผลิตในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญได้รับความเสียหายทำให้ราคามีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นสภาวะปกติตามช่วงฤดูกาลผลิตในแต่ละปี แต่กรมเตรียมพร้อมรับมือล่วงหน้า เพื่อช่วยดูแลประชาชน และผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องใช้มะนาวแล้ว กรมยังได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกรณีพบมีปัญหาราคามะนาวสูงหรือสินค้า ไม่เพียงพอ กรมจะเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลางทั่วประเทศเพื่อเข้าไปเปิดจุดจำหน่ายให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็วต่อไป” นายวัฒนศักย์กล่าว

นายวัฒนศักย์กล่าวต่อว่า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ กรมได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีการค้ากำไรเกินควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยแจ้งมาที่สายด่วน 1569

นางปุย ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านถนนจรัญสนิทวงศ์ กล่าวว่า ราคามะนาวขยับขึ้นตั้งแต่ต้นปี และขยับราคาเร็วมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคามะนาวไซต์กลางถึงใหญ่สูงกว่าปีก่อน 2-3 บาทแล้ว อย่างมะนาวไซต์ใหญ่จากลูกละ 5-6 บาท วันนี้เกิน 8-9 บาทแล้ว ก่อนหน้านี้ไซต์ใหญ่เคยเกิน 10 บาท ทำให้มีการปรับลดเมนูที่ต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก จากเดิมจะมีเมนูยำ ต้มยำ หรือแกง 5-6 อย่าง เหลือ 3-4 อย่างจนกว่าราคามะนาวจะอ่อนตัวลง

Advertisement

“จะใช้ไซต์ลดลงก็ไม่คุ้มใช้หลายลูกต้นทุนยิ่งสูงขึ้นไปอีก หรือผลักภาระโดยขึ้นราคาอาหารหรือตักลดลง ก็ทำไม่ได้ เพราะคนมาทานก็มีรายได้จำกัด ยอดขายก็ยังไม่ฟื้นเท่าเดิม ต้องใช้การปรับลดเมนูแทน เพื่อประคองอาชีพไปเรื่อยๆ” นางปุยกล่าว

ด้านร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่าได้เปิดอาคารสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2-7 ร้อยเอ็ด เพื่อรองรับภารกิจงานชั่งตวงวัดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และยโสธร รวมทั้งการตรวจสอบ การให้คำรับรองเครื่องชั่งตวงวัด และการปรับปรุงภารกิจงานให้มีประสิทธิภาพและทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในปัจจุบัน พร้อมนำเจ้าหน้าที่นายตรวจชั่งตวงวัดตรวจสอบความถูกต้องของมาตรวัดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง

อีกทั้งติดตามการปฏิบัติงานของสายตรวจอาสา DIT ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชนช่วยสำรวจสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้า และสอดส่องดูแลพฤติกรรมทางการค้าและการปฏิบัติตามกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมการค้าภายใน ทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และ พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 พบว่า โดยรวมสถานการณ์ยังปกติ หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องราคาและปริมาณสินค้า หรือพบการใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่ไม่ถูกต้องเที่ยงตรง สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 สำนักงานพาณิชย์จังหวัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image