‘จุรินทร์’ เปิดงานมันสำปะหลังโลกที่โคราช ชูไทยคลังโลก ฟุ้งขายล่วงหน้าแล้ว 10 ล้านตัน
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานประชุมสัมมนามันสําปะหลังโลกปี 2566 (World Tapioca Conference 2023) และปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “นโยบายการบริหารจัดการมันสําปะหลังของไทย” ว่า จ.นครราชสีมา ถือเป็นเมืองหลวงของมันสำปะหลัง เพาะปลูกและแปรรูปมากที่สุดในประเทศไทย งานนี้มี 5 กิจกรรม 1.สัมมนาเชิงวิชาการ 2.แลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ด้านการค้ามันสำปะหลัง 3.นิทรรศการมันสำปะหลัง 4.การจับคู่เจรจาธุรกิจ และ 5.การลงนามเอ็มโอยู ซื้อขายมันสำปะหลังไทยกับต่างประเทศ มีการลงนามกับ 3 ประเทศ 1.ฮ่องกง 2.ตุรกี และ 3.จีน คิดเป็นปริมาณมันสำปะหลังสดเกือบ 5 ล้านตัน มูลค่าเกือบ 20,000 ล้านบาท เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่กระทรวงพาณิชย์ เอกชน ผู้เกี่ยวข้องและตนนำผู้ซื้อจากต่างประเทศซื้อมันสำปะหลังไทยล็อตใหญ่
นายจุรินทร์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้พาฟิลิปปินส์มาซื้อหัวมันสดประมาณ 5 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท ที่ปากช่อง ปีนี้ขายล่วงหน้าหัวมันสดแล้ว 10 ล้านตัน สร้างเงินให้ประเทศไทยร่วม 40,000 ล้านบาท จะทำให้ราคามันสำปะหลังปีนี้ดีขึ้น มีช่องทางระบายไปตลาดต่างประเทศ เกิดผลดีกับเกษตรกร
“ประเทศไทยให้ความสำคัญกับมันสำปะหลังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นพืชเกษตรที่ปลูกมากเป็นลำดับที่ 3 ของโลก ประเทศไนจีเรียผลิตประมาณปีละ 63 ล้านตัน คองโกประมาณปีละ 46 ล้านตัน และไทยปีละ 30 ล้านตัน มีเกษตรกรกว่า 500,000 ครัวเรือน ทำไร่มันสำปะหลัง และการส่งออกมันสำปะหลังประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ส่งออกลำดับหนึ่งของโลก
“ปี 2565 ส่งออกหัวมันสด 37 ล้านตัน ทำเงินให้ประเทศ 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 150,000 ล้านบาท บวกถึง 11% รัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และตน ได้กำหนดยุทธศาสตร์มันสำปะหลังไทย 5 ปี ตั้งแต่ 2564-2567 ทั้งการผลิต การตลาดและการแปรรูป เพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนพามันสำปะหลังไทยก้าวหน้าในเวทีโลก ด้านการผลิต มีการวิจัยพัฒนา สร้างท่อนพันธุ์ที่มีศักยภาพ ต้านทานโรคใบด่าง ตั้งเป้าผลผลิตไม่น้อยกว่า 5 ตันต่อไร่” รมว.พณ.ระบุ
รมว.พณ.กล่าวอีกว่า ภายในปี 2567 จะเพิ่มผลผลิตต่อปีจาก 30 ล้านตัน เป็น 40 ล้านตัน สนองความต้องการของโลก ด้านการแปรรูป มุ่งเน้นทั้งมันเส้น แป้งมัน สาคู ในอนาคตจะเพิ่มอีกหลายชนิดที่มีศักยภาพครองตลาดโลกมากขึ้น เช่น ไบโอพลาสติก อาหาร เครื่องดื่ม กาว กระดาษ แป้งมันปลอดกลูเตนที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับโลก ด้านการตลาดจะจับมือกับเอกชนเปิดตลาดใหม่ เช่น ฟิลิปปินส์ที่สำเร็จแล้ว และตุรกี นิวซีแลนด์ นอกจากจีนที่เป็นตลาดหลัก
นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และรัฐบาล ยังมีนโยบายเร่งรัดยกระดับราคามันสำปะหลัง ถือเป็นยุคหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง อดีตกิโลกรัมละบาทกว่า ยุคนี้ราคาพุ่งต่อเนื่อง 2 ปีเต็ม วันนี้ที่เชื้อแป้ง 25% ราคามัน 3.15-3.50 บาท/กก. แต่ถ้าวันไหนราคาตกต่ำกว่ากิโลกรัมละ 2.50 บาท มีประกันรายได้เกษตรกร จ่ายเงินชดเชยให้เกษตรกรโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ตามรายได้ที่ประกันให้หลักประกันกับเกษตรกรผู้ปลูกเพื่อมีรายได้พอยังชีพ ไม่เลิกการปลูกมันสำปะหลัง และให้ประเทศไทยเป็นคลังมันสำปะหลังป้อนโลกต่อไปในอนาคตอย่างยั่งยืน
“การประชุมครั้งนี้จะเป็นเวทีสำคัญให้ทุกประเทศที่ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ประสบการณ์กำหนดทิศทางอนาคตมันสำปะหลังไทยและโลกต่อไป ในอนาคตประเทศไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกประเทศในโลกที่เกี่ยวกับการผลิต การแปรรูปและการตลาดมันสำปะหลัง ประเทศไทยมีนโยบายทิศทางชัดเจนในการผลิตมันสำปะหลังคุณภาพได้มาตรฐานป้อนโลก และสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมโลกต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว