กรอ.ผนึก ก.สิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น แชร์ข้อมูลจัดการกากฯในไทย

กรมโรงงานฯ ร่วมมือ กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น แลกเปลี่ยนความรู้ มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการกากอุตสาหกรรมในประเทศไทย

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้เป็นประธานการประชุมให้คำปรึกษาด้านเทคนิค เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการกากอุตสาหกรรมในประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือทวิภาคี ระหว่าง กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและวัฏจักรของวัสดุ กระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่น

โดยมี นางจินดา เตชะศรินทร์ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม นางนุชนาถ สุพรรณศรี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเทคโนโลยีการกำจัดและการจัดการกากอุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่กองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม พร้อมด้วย Mr. Satoshi Takagi Representative EX Research Institute Limited Bangkok Office (EXRI ASIA) เข้าร่วมประชุม ที่อาคารกรมโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ Mr. Kiyoshi Ishizu ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมอาวุโส กระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์

การประชุมร่วมกันในครั้งนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านสถานการณ์กากอุตสาหกรรมในปัจจุบัน และร่วมวิเคราะห์ข้อมูลความเป็นไปได้ในการนำกากอุตสาหกรรมมาประยุกต์ใช้เป็นพลังงานในแต่ละภูมิภาค ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของกรมโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาลไทย รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีพลังงานทดแทนจากการแปรรูปขยะ (Waste to Energy) ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาแนวคิดนวัตกรรมที่เหมาะสมต่อการจัดการกากอุตสาหกรรมของประเทศไทย เกิดสังคมการหมุนเวียนทรัพยากรและการจัดการของเสียอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

Advertisement

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image