1 เม.ย.นี้ สแกนใช้ ‘บัตรคนจน’ ผ่านแอพพ์ถุงเงิน ให้ ‘ร้านธงฟ้า’ คืนเครื่องรูดบัตรได้เลย

ร้านธงฟ้า คืนเครื่องรูดบัตรคนจน ได้เลย กรมบัญชีกลาง ปรับใช้จ่าย ผ่านแอพพ์ ถุงเงินแทนได้ เริ่ม 1 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นางสาววารี แว่นแก้ว รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางในฐานะที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่รับชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยให้ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ดำเนินการวางเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่องรูดบัตรอีดีซี) ให้แก่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ของกระทรวงพาณิชย์

ซึ่งขณะนี้เครื่องรูดบัตรอีดีซีเริ่มทยอยสิ้นสุดระยะเวลาการรับประกันการใช้งาน 5 ปีแล้ว หากร้านค้ามีความประสงค์จะใช้เครื่องรูดบัตรอีดีซีต่อ จะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าบริการที่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เรียกเก็บประมาณ 2,100 บาทต่อปี โดย บมจ.ธนาคารกรุงไทย จะให้ร้านค้าที่ประสงค์ใช้งานเครื่องรูดบัตรอีดีซีต่อ ทำข้อตกลง ซึ่งจะเริ่มเก็บค่าบริการตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 และปีถัดไปจะต้องชำระภายในเดือนมีนาคมของทุกปี

Advertisement

สำหรับร้านค้าที่ไม่ประสงค์จะใช้งานเครื่องรูดบัตรอีดีซีต่อ สามารถเปลี่ยนไปใช้แอพพลิเคชั่นถุงเงินแทนได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และส่งคืนเครื่องรูดบัตรรับชำระค่าผ่านบัตรคนจน พร้อมอุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ที่กรมบัญชีกลางหรือสำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัด และต้องยื่นคำร้องขอเปลี่ยนแปลงระบบรับชำระสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจากรับชำระค่าผ่านบัตรคนจน เป็นแอพพลิเคชั่นถุงเงินที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหรือกรมการค้าภายใน

“ทั้งนี้ ร้านค้าที่รับชำระค่าผ่านบัตรคนจน มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีแล้ว กรมบัญชีกลางจะมีหนังสือแจ้งไปยังร้านค้า เพื่อให้ติดต่อที่กรมบัญชีกลางหรือสำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัดเท่านั้น จะไม่มีการโทรสอบถามข้อมูลใดๆ โปรดอย่าหลงเชื่อและระวังมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง โทรสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงิน” โฆษกกรมบัญชีกลางกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image