นายสรรเพ็ชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทย ภาคตะวันออก เปิดเผยว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 ถือเป็นตัวช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมที่รับลูกค้าตลาดไทยเที่ยวไทยเป็นหลัก ซึ่งระยะเวลาเที่ยวได้ถึงเดือนเมษายนนี้ ก็ถือว่าดีมาก เพราะเป็นช่วงปิดเทอมของลูกหลานในครอบครัวด้วย ทำให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวพร้อมครอบครัวได้มากขึ้น โดยภาคตะวันออกก็ถือว่ามีแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อาทิ พัทยา จึงมีแรงบวกเพิ่มขึ้นในส่วนนี้ด้วย ซึ่งก็มีลูกค้าสอบถามเข้าไปยังโรงแรมต่างๆ ค่อนข้างสูงด้วย
“จำนวนสิทธิที่ให้ไว้ 5.6 แสนสิทธิ อาจไม่ได้เยอะมากเทียบกับจำนวนหลักล้านสิทธิในช่วงเฟส 1-4 ที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าช่วยสนับสนุนโรงแรมที่รับตลาดไทยเที่ยวไทย เพราะขณะนี้ภาคการท่องเที่ยวก็ยังไม่ได้ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติมากนัก รวมถึงภาพเศรษฐกิจก็ยังไม่ได้กลัยมา 100% ทำให้คนที่อยากเที่ยวก็สามารถเที่ยวได้ในราคาที่เป็นมิตรมากขึ้น” นายสรรเพ็ชรกล่าว
นายสรรเพ็ชรกล่าวว่า ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มประเทศระยะไกล อาทิ ยุโรป ที่ช่วงปลายปี 2565 จนถึงตอนนี้ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่หนีหนาวเข้ามาเที่ยวไทย และบางส่วนก็ยังไม่ได้เดินทางกลับประเทศต้นทาง ยังอยู่เที่ยวไทยต่อ แต่ในช่วงเดือนเมษายนี้ ตลาดยุโรป และรัสเซีย น่าจะเบาบางลงกว่าเดิม ทำให้ผู้ประกอบการสามารถหันมารับนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย เข้ามาทดแทนตลาดต่างชาติที่หายไปได้อีกทาง
นายสรรเพ็ชรกล่าวว่า ประเมินเฉพาะในพื้นที่พัทยา เชื่อว่าน่าจะได้อานิสงส์จากเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 ได้ดี เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีกำหนดการจัดงานเทศกาลดนตรีเมืองพัทยา PATTAYA MUSIC FESTIVAL 2023 ครั้งแรกของปี ทุกวัน ศุกร์-เสาร์ ตลอดเดือนมีนาคม 2566 บวกกับเป็นช่วงปิดเทอมของเด็กนักเรียนด้วย ทำให้พัทยาน่าจะได้เปรียบในการดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยเข้ามาใช้เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 จองโรงแรมที่พักเข้ามาเที่ยวพักผ่อน และร่วมเทศกาลดนตรีในแต่ละสัปดาห์ตลอดทั้งเดือนด้วย
นายสรรเพ็ชรกล่าวว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 รอบนี้ไม่ได้ให้การสนับสนุนตั๋วเครื่องบิน ทำให้น่าจะกระตุ้นเฉพาะตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ส่วนการดึงดูดให้ตลาดไทยเที่ยวนอก หันกลับมาเที่ยวไทยนั้น ก็อาจไม่ได้เป็นแรงจูงใจมากขนาดนั้น บวกกับจำนวนสิทธิที่มีน้อยด้วย แต่การออกไปเที่ยวต่างประเทศของคนไทยตอนนี้ยังไม่ได้มีผลกระทบกับธุรกิจโรงแรมมากนัก เพราะยังมีตลาดต่างชาติเที่ยวไทยเข้ามาช่วยสนับสนุนได้อยู่ สะท้อนได้จากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า เดือนกุมภาพันธ์ 2566 มีปริมาณผู้โดยสารเดินทางเข้า-ออก ประเทศ ในทุกมิติการขนส่ง สูงถึง 4,562,670 คน

