‘อธิรัฐ’ สั่งชะลอลงนามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม จี้รฟม.แจงข้อกฎหมาย ปมข้อพิพาท 3 คดี

‘อธิรัฐ’ สั่งชะลอลงนามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม จี้ รฟม. แจงข้อกฎหมาย ปมข้อพิพาท 3 คดียังอยู่ในขั้นตอนศาลพิจารณา

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในส่วนของความคืบหน้าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ขณะนี้ได้เรียก นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มาชี้แจงถึงรายละเอียดโครงการแล้ว โดยเรื่องดังกล่าวเน้นย้ำว่าจะต้องเดินหน้าตามกระบวนการทางกฎหมาย ปัจจุบันข้อพิพาทมีการตัดสินไปเพียง 1 คดี ยังคงเหลืออีก 3 คดีที่อยู่ระหว่างพิจารณา ดังนั้นจะต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดว่าข้อพิพาทที่ยังเหลืออยู่นั้น มีความเกี่ยวข้องหรือจะมีผลอย่างไร

“โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มถ้าประเด็นยังไม่เคลียร์ ก็คงไปต่อไม่ได้ เพราะยังมีคดีที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณา ดังนั้นเรื่องนี้ขอใช้เวลาในการพิจารณารายละเอียดทั้งหมดก่อน เพราะขณะนี้แม้ว่า รฟม.จะมีชี้แจงข้อมูลแล้ว แต่ก็ยังไม่เคลียร์ว่าอีก 3 คดีที่เหลือต้องรอศาลพิจารณาก่อนหรือไม่” นายอธิรัฐ กล่าว

ส่วนกรณีที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มจะเสนอทันภายในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ ขณะนี้ ยังไม่สามารถตอบได้เพราะต้องพิจารณาทุกเรื่องให้เป็นไปตามกฎหมายก่อน แต่หากทุกเรื่องสามารถชี้แจงได้และมีคำตอบสู่สังคม กระทรวงฯ ก็พร้อมที่จะเดินต่อได้ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ต้องดูหลายองค์ประกอบด้วย ไม่ใช่เพียงนโยบายหรือการตัดสินใจจากทางกระทรวงฯ เพราะหากบางประเด็นยังตอบสังคมไม่ได้ ก็จะต้องรอกระบวนการยุติธรรม รอกระบวนการศาลเป็นผู้พิจารณาด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image