CPN ทุ่ม 2 หมื่นล้าน ปั้นมิกซ์ยูส ‘พหลโยธิน’ อาณาจักรแห่งใหม่ใหญ่เท่า ‘เซ็นทรัลเวิลด์’

‘CPN’ ทุ่ม 2 หมื่นล้าน ปั้นมิกซ์ยูส ‘พหลโยธิน’ อาณาจักรแห่งใหม่ใหญ่เท่า ‘เซ็นทรัลเวิลด์’

หนึ่งในไฮไลต์การแถลงแผนลงทุนภายใน 5 ปี (2566-2570) มูลค่า 135,000 ล้านบาท ของ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ที่ วัลยา จิราธิวัฒน์ แม่ทัพใหญ่ นำทัพไล่เรียง

นั่นคือ การพัฒนาเมกะมิกซ์ยูสโปรเจ็กต์ขนาดจำนวน 5 โครงการ ภายใน 5-10 ปี ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ทำให้มีโครงการมิกซ์ยูสเพิ่มขึ้นจาก 18 โครงการในปี 2566 เป็น 25 โครงการในปี 2570 เพื่อยกมาตรฐานให้กรุงเทพฯเป็นมหานครเทียบเท่ามหานครระดับโลก อย่างนิวยอร์ก โตเกียว หรือโซล

Advertisement

โดยแต่ละโครงการ “ซีอีโอเซ็นทรัล” บอกว่าจะเป็นโครงการที่มีความสำคัญและใหญ่เทียบเท่ากับ เซ็นทรัล เวิลด์ แต่ละโครงการจะใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท มีพื้นที่ใช้สอย 350,000 ตารางเมตร หรือเนื้อที่ 25 ไร่ขึ้นไป

โดยนำร่องโครงการแรกไปแล้ว คือ ดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค จะทยอยเปิดตัวในปี 2567-2568 มูลค่าโครงการ 46,000 ล้านบาท ซึ่งร่วมทุนกับ กลุ่มดุสิตธานี ภายในโครงการประกอบด้วย ศูนย์การค้า ออฟฟิศ และโรงแรม

ส่วนอีก 4 โครงการ “วัลยา” ยังไม่เปิดพิกัดชัดๆ แต่บอกว่าจะทยอยเปิดตัวโครงการ ขณะนี้อยู่ในการทำงานของทีมงานทั้งหมด โดยอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมระบุว่า ที่ดินแปลงใหญ่ 48 ไร่ ย่านพหลโยธินเยื้องกับแดนเนรมิตเก่า ซึ่งกำลังเร่งเครื่องก่อสร้างก็เป็น 1 ใน 5 เมกะโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสที่จะเดินหน้าเต็มสูบ แต่ยังไม่ขอตอบในรายละเอียด

Advertisement

“เราจะเผยโฉมให้เห็นทีละโครงการ เพราะแต่ละโครงการ มูลค่าการลงทุนสูงมาก (เน้นเสียง) ซึ่งการเปิดเผยเร็วเกินไปไม่เป็นประโยชน์ เพราะเราอาจจะปรับเปลี่ยนแนวคิด ปรับเปลี่ยนคอนเซ็ปต์หลายๆ อย่าง แต่ที่พูดทั้งหมดเป็นแผนงาน บนที่ดินที่เราเป็นเจ้าของและพร้อมพัฒนา ในปีนี้น่าจะได้เห็น 1-2 โครงการ โดย 4 ใน 5 โครงการเป็นโครงการร่วมทุน” วัลยากล่าวย้ำ

หากย้อนดูโปรเจ็กต์มิกซ์ยูส “พหลโยธิน” กลุ่มเซ็นทรัล และ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND จะเนรมิตที่ดิน 48 ไร่ อยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียวสถานีพหลโยธิน 24 และห้าแยกลาดพร้าว พัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูส มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท มีทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และโรงแรม โดยเฟสแรกจะเริ่มเดินหน้าจากศูนย์การค้า ขณะนี้โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ส่วนความคืบหน้าที่ดินเซ็นทรัลลาดพร้าว วัลยายังคงคำตอบเดิมว่า ยังยืนยันทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่เคยคิดทิ้ง เราพัฒนามากว่า 40 ปี เป็นโครงการมิกซ์ยูสโครงการแรกของเรา รอทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ส่งสัญญาณมา ส่วนจะดำเนินการโดยเจรจาเพื่อต่อสัญญา หรือเปิดประมูลใหม่ก็ขึ้นอยู่กับการรถไฟฯ ส่วนที่ดิน 10 ไร่ หลังเซ็นทรัลพระราม 9 จะเป็นแผนพัฒนาโครงการใน 5-10 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image