‘ททท.’ ลุ้นงบ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เพิ่มเฟสใหม่ หลัง 5.6 แสนสิทธิเกลี้ยงใน 4 วัน

‘ททท.’ ลุ้นงบ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เฟส 5 เหลือ ขยายเฟสใหม่เพิ่ม หลังจอง 4 วันหมด 5.6 แสนสิทธิ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 จำนวนสิทธิหรือห้องพัก 560,000 สิทธิ ได้ถูกจองใช้สิทธิไปจนครบตามกำหนดในเวลาไม่ถึง 4 วันนั้น ถือว่าได้การตอบรับที่ดีมาก ส่วนจะมีโอกาสที่จะเพิ่มจำนวนสิทธิ และขยายเป็นเฟสใหม่ เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่นั้น จะต้องประเมินตัวเลขสุดท้ายก่อนว่า งบประมาณที่ใช้ในเฟส 5 นี้ รวมแล้วอยู่ที่เท่าใด หากมีงบประมาณคงเหลือสามารถนำมาคำนวณเป็นจำนวนสิทธิห้องพักและคูปองอิเล็กทรอนิกส์ได้ ก็สามารถนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาเห็นชอบอีกครั้งได้ แม้เป็นรัฐบาลรักษาการก็ตาม เพราะไม่ได้เป็นการขออนุมัติงบประมาณเพิ่ม

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า เดิมเราใช้การคำนวณจากราคาเฉลี่ยห้องพักสูงสุดอยู่ที่ 3,000 บาทต่อห้องในจำนวน 5 ห้องหรือสิทธิต่อคน ในสัดส่วนรัฐบาลสมทบให้ 40% ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณาอีกครั้งว่า ประชาชนจองห้องพักในราคาที่เท่าใดบ้าง สูงสุดที่ 3,000 บาทหรือไม่ ซึ่งหากราคาต่ำกว่านั้น เงินที่ต้องสมทบใน 40% นั้นก็จะเหลือ โดยหากงบประมาณก็จะนำมาคำนวณเป็นจำนวนสิทธิห้องพักใหม่ได้ รวมถึงจำนวนคูปองอิเล็กทรอนิกส์อีก 600 บาทต่อวันด้วย ซึ่งยังต้องรอการเข้าพักของประชาชนที่จองใช้สิทธิไปแล้วจนครบก่อน จึงจะสามารถประเมินงบประมาณที่เหลือได้

“อาจต้องใช้เวลาประเมินสัก 1 เดือนก่อน เพราะขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของการเข้าพักเท่านั้น นับตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการเข้าพักได้ จนถึงวันที่ 29 เมษายนนี้ เป็นวันเข้าพักวันสุดท้าย โดยตอนนี้ก็มีประชาชนเริ่มเข้าพักแล้ว มีบางส่วนที่เลื่อนการจองบ้าง ทำให้ยังประเมินตัวเลขได้ไม่ชัดเท่าที่ควร” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image