ญี่ปุ่น ยกทัพธุรกิจยักษ์ใหญ่ เข้าตกลงความร่วมมือเอกชนไทย ย้ำ ไทยฐานผลิตอาเซียน จ่อย้ายมาเพิ่ม

ญี่ปุ่น ยกทัพธุรกิจยักษ์ใหญ่ เข้าตกลงความร่วมมือเอกชนไทย ย้ำไทยฐานผลิตในอาเซียน จ่อย้ายมาเพิ่ม

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. กล่าวในงานแถลงข่าวผลการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือทางการค้าฯ ไทย-ญี่ปุ่น 2023 ว่า สมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น หรือเคดันเร็น ยกทัพนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น มาตกลงความร่วมมือในการค้าและการลงทุนกับเอกชนไทย เพื่อตอกย้ำความมั่นใจและความเชื่อมั่น เน้นหนักด้านบีซีจี และสังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society)

โดยญี่ปุ่นยังให้ความสำคัญกับประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตในอาเซียน และมีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทยเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ มีคำแนะนำถึงการลดอุปสรรคด้านต้นทุน โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินงานเอกสารของไทย ซึ่งแนะนำให้มีการปรับใช้เป็นเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อความสะดวกในการทำธุรกิจ

นายเกรียงไกร กล่าวว่า สำหรับการจัดประชุมในวันนี้ เคดันเร็น ได้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมความร่วมมือของภาคเอกชนไทย-ญี่ปุ่น โดยมีบริษัทขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และในการประชุมระหว่างภาคเอกชน ถือเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ ที่ทั้งสองฝ่ายสนใจร่วมกัน นอกจากนี้ ผู้แทนฝ่ายไทยและญี่ปุ่นได้เห็นชอบลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกัน ซึ่งจะส่งเสริมความร่วมมือให้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น รวมถึงผลักดันประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญต่อไป

Advertisement

ทั้งนี้ การลงนามความร่วมมือฯ จะมีการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน โดยวันนี้มีหัวในการหารือ ประกอบด้วย ส่วนที่ 1.สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และแนวโน้มการลงทุนของไทยและญี่ปุ่น 2.มุมมองที่สำคัญของความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่น และ 3..การส่งเสริมการค้าการลงทุนทวิภาคีระหว่างไทยและญี่ปุ่น

นายเกรียงไกร กล่าวว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นได้มีการเดินทางเยือนในระดับผู้นำมาที่ประเทศไทยหลายครั้ง ซึ่งนอกจากการเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมประชุมเอเปก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนพฤษภาคม ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย โดยเป็นการเยือนไทยครั้งแรกในรอบ 9 ปี ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

โดยผลการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่ายในครั้งนั้น ได้บรรลุผลเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยได้ยกระดับสถานะความสัมพันธ์จาก หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน (Comprehensive Strategic Partnership) อันเป็นผลทำให้เกิดการริเริ่มและความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นอีกหลายด้าน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image