ท่องเที่ยวไทยฟื้น แห่ตั้งบริษัททัวร์ใหม่โต 3.2 เท่า ตัวแทนธุรกิจเดินทางพุ่ง 23 เท่า เลขาฯอีอีซีใหม่ ดึงลงทุน 2.2ล้านล.
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ธุรกิจจัดตั้งใหม่เดือนกุมภาพันธ์ รวม 8,537 ราย มีมูลค่าทุนจดทะเบียน 19,139 ล้านบาท โดยธุรกิจจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป 715 ราย รองลงมา คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร ส่วนใหญ่มีช่วงทุนไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 5,879 ราย คิดเป็น 68.87% ส่วนธุรกิจเลิกประกอบกิจการเดือนกุมภาพันธ์ รวม 869 ราย มีมูลค่าทุนจดทะเบียนเลิกกิจการ 2,939 ล้านบาท ซึ่งประเภทธุรกิจเลิกประกอบกิจการสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป 89 ราย รองลงมาคือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 45 ราย และธุรกิจขายปลีกสินค้าอื่นๆ ในร้านค้าทั่วไป 25 ราย ส่วนใหญ่ช่วงทุนไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 639 ราย คิดเป็น 73.53% จึงทำให้ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ธุรกิจที่ดำเนินกิจการอยู่ทั่วประเทศ 857,964 ราย มูลค่าทุน 21.09 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นธุรกิจช่วงทุนไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 503,689 ราย คิดเป็น 58.71%
นายทศพลกล่าวต่อว่า น่าสนใจว่าธุรกิจในกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว มีอัตราการจัดตั้งใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้นถึง 1.1 เท่าเทียบเดือนเดียวกันของปีก่อน ประกอบด้วย ตัวแทนธุรกิจการเดินทาง เพิ่มขึ้น 23 เท่า ธุรกิจจัดนำเที่ยว เพิ่มขึ้น 3.2 เท่า ธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 2 เท่า ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหารเพิ่มขึ้น 84.23% และธุรกิจโรงแรม เพิ่มขึ้น 25.93% สะท้อนสถานการณ์การท่องเที่ยวที่ดีขึ้น มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น
เชียงใหม่สงกรานต์สะพัดพันล.
สำหรับบรรยากาศการเตรียมพร้อมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หลายพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่ จ.เชียงใหม่ นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ประเมินว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง 60% ต่างชาติ 40% โดยมีจองที่พักแล้วกว่า 70% จากทั้งหมด 4 หมื่นห้องแล้ว รวมถึงร้านอาหาร สถานบันเทิง รถเช่า และมัคคุเทศก์ คาดมีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาทนอกจากนี้ยังมีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อมาเยี่ยมครอบครัว ส่งผลให้เกิดการเดินทางและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะสายการบินจีนที่บินตรงสู่เชียงใหม่ 25-29 เที่ยว/สัปดาห์ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากเกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซียจะเดินทางมาเที่ยวสงกรานต์มากขึ้น
คาดวันไหลพัทยาคึกคัก
ที่ จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ สำหรับเมืองพัทยาพบว่ามียอดจองโรงแรมมียอดจอง 60-80% ทำให้เมืองพัทยายังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติสนใจเดินทางเข้ามา โดยเฉพาะท่องเที่ยวช่วงเทศกาลวันไหลเมืองพัทยาระหว่างวันที่ 18-19 เมษายนของทุกปี
น.ส.ทิฐิพันธ์ เพ็ชรตระกูล รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า ยอดจองโรงแรมในช่วงวันสงกรานต์ค่อนข้างเต็ม โดยมีโครงการไทยเที่ยวไทยที่ทาง ททท.จัดขึ้น จากการสอบถามนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออกได้รับแจ้งว่า ในช่วงวันสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาเพิ่มมากขึ้น ยอดจองห้องพักในช่วงวันสงกรานต์มียอดจอง 60-80%
เลขาฯอีอีซีใหม่ดึงลงทุน2.2ล้านล.
นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี คนใหม่ เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินงานว่า จะเน้นดึงการลงทุนในคลัสเตอร์อุตสหกรรมต่างๆ ซึ่งภาพรวมช่วงระหว่างปี 2566-2570 อีอีซีกำหนดเป้าหมายดึงเม็ดเงินลงทุนเข้าประเทศ 2.2 ล้านล้านบาท กระตุ้นผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) คิดเป็น 5% ต่อปี แผนงานของอีอีซีเริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2561 เพื่อใช้ช่วงปี 2561-2565 ภายใต้ปัจจัยในวลานั้น
ต่อมาสถานการณ์ของโลกมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนไป นอกจากนี้ ยังมีปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ที่สงครามและแบ่งค่ายกันชัดเจน รวมถึงการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เหล่านี้มีผลกระทบต่อเรื่องการลงทุน ดังนั้นต้องนำปัจจัยเหล่านี้มาดูใหม่เพื่อวางแนวทางว่าจะเดินหน้าอย่างไร หลังจากนี้ต้องดูว่าจากอุตสาหกรรมเป้าหมายทั้ง 12 อุตสาหกรรม ที่กำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2561 ปัจจุบันจะเน้นกี่อุตสาหกรรม เพราะปัจจุบันเราไปกว้างแบบนั้นไม่ได้แล้ว เรื่องนี้ถือเป็นมิชชั่นที่ 2 ต้องมีดูว่าทั้ง 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีอยู่เดิมต้องเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมไหนก่อน

