อย่าลืม! เริ่มใช้วันนี้ “บัตรคนจน”รอบใหม่ เพิ่มเติมสิทธิประโยชน์เพียบ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซ เดินทาง ซื้อสินค้า 

อย่าลืม! เริ่มใช้วันนี้ “บัตรคนจน”รอบใหม่ เพิ่มเติมสิทธิประโยชน์เพียบ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซ เดินทาง ซื้อสินค้า 

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป ผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ที่ยืนยันตัวตนสำเร็จภายในวันที่ 26 มีนาคมี่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 12,565,862 ราย สามารถใช้สิทธิสวัสดิการผ่านบัตรประจำตัวประชาชนได้แล้ว

นายพรชัย กล่าวว่า สำหรับวงเงินสิทธิ ได้แก่ 1.วงเงินค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น จากร้านธงฟ้า จำนวน 300 บาทต่อคนต่อเดือน

2.วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าตามที่กระทรวงพลังงานกำหนด จำนวน 80 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน

Advertisement

3. วงเงินรวมค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ จำนวน 750 บาทต่อคนต่อเดือน โดยไม่จำกัดประเภทรถ ได้แก่ รถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รถบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) รถไฟฟ้า บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอส) รถไฟฟ้ามหานคร (เอ็มอาร์ที) และบริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) และรถไฟ

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเตรียมการเพิ่มเติมประเภทระบบขนส่งเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่ผู้มีสิทธิ ได้แก่ รถเอกชนร่วม ขสมก. รถเอกชน และส่วนราชการกรุงเทพมหานคร รถเอกชนร่วม บขส. และรถเอกชน รถสองแถวรับจ้าง เรือโดยสารสาธารณะ หากดำเนินการแล้วเสร็จจะแจ้งความคืบหน้าให้ประชาชนทราบต่อไป

นายพรชัย กล่าวว่า 4.มาตรการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้า จำนวน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน และ 5.มาตรการบรรเทาภาระค่าน้ำประปา อุดหนุนค่าน้ำประปาจำนวน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน

Advertisement

นายพรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ผ่านเกณฑ์ที่ไม่ได้ดำเนินการยืนยันตัวตนภายในวันที่ 26 มีนาคม 2566 ยังคงสามารถยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรได้ตามวันเวลาที่หน่วยงานกำหนด และสามารถเริ่มใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐได้ตามวันที่กระทรวงการคลังกำหนด

ทั้งนี้ ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. พบว่า มีผู้ผ่านเกณฑ์ที่ยืนยันตัวตนสำเร็จสะสม แล้วจำนวนทั้งสิ้น 12.83 ล้านราย คิดเป็น 87.90% ของผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 14.59 ล้านราย และจำนวนผู้ยื่นอุทธรณ์กรณีไม่ผ่านเกณฑ์ มีจำนวนทั้งสิ้น 1.20 ล้านราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image