หน้าแรก เศรษฐกิจ เช่าเหมาลำ 4 ...

เช่าเหมาลำ 4 เดือน ทะลัก 924 ไฟลต์เที่ยวไทย กพท.ลุยแก้ตั๋วเครื่องบินแพง

12.04.23 | 06:20 น.

เช่าเหมาลำ4 เดือน ทะลัก 924 ไฟลต์เที่ยวไทย กพท.ลุยแก้ตั๋วเครื่องบินแพง ไตรมาส3 ราคาถูกลง เหตุแอร์ไลน์มีเครื่องบินเพิ่ม 41 ลำ

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายสุทธิพงษ์  คงพูล  ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กพท.อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ปัญหาค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินในประเทศที่มีการสะท้อนว่าราคาสูงในหลายด้าน ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่ทำได้เร็วคือให้ทุกสายบินนำเข้าเครื่องบินเพิ่ม เพื่อเพิ่มซัพพลายในตลาดให้สอดรับกับดีมานด์ จะทำให้ราคาค่าโดยสารถูกลงได้ โดยสายการบินจะทยอยนำเข้าเครื่องบินเพิ่ม 21 ลำ เช่น การบินไทย 4 ลำ นกแอร์ 4 ลำ ไทยแอร์เอเชีย 5 ลำ ไทยไลอ้อนแอร์ 5 ลำ เป็นต้น ยังไม่รวมอีก 20 ลำที่แต่ละสายการบินกำลังซ่อม ดังนั้นจะมีเครื่องบินเข้าสู่ระบบรวมทั้งหมด 41 ลำ ภายในปีนี้ คาดว่าจะเริ่มเห็นทิศทางราคาค่าตั๋วลดลงได้ในไตรมาส 3/2566 แต่ไม่สามารถระบุได้ชัดว่าจะลดลงเท่าไหร่ เพราะเป็นเรื่องของดีมานด์กับซัพพลายในตลาด

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า จากธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้ในปี 2566 มีจำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำระหว่างประเทศหรือชาร์เตอร์ไฟลต์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากข้อมูลระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน 2566 มีจำนวน 924 ไฟลต์ แยกเป็นเดือนมกราคม 253 ไฟลต์ กุมภาพันธ์ 288 ไฟลต์ มีนาคม 165 ไฟลต์ เมษายน 218 ไฟลต์ โดยเป็นการบินมาจาก 23 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ภูฏาน บัลแกเรีย กัมพูชา จีน ไต้หวัน จอร์เจีย ฮ่องกง อินเดีย อิหร่าน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเก๊า มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอเมริกา อุซเบกิสสถาน เวียดนาม มี 9 สนามบินเป็นปลายทาง ได้แก่ สุวรรณภูมิ เชียงราย เชียงใหม่ ดอนเมือง ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย และอู่ตะเภา

จากปริมาณเที่ยวบินจะเห็นว่าเดือนเมษายนนี้ ถือว่าเพิ่มขึ้นมากพอสมควร แต่ไม่ถึงกับพีคมาก ช่วงสงกรานต์ 11-17 เมษายนมีเหมาลำมาไทย 32 ไฟลต์ เช่น จีน เกาหลี เมียนมา แนวโน้มเที่ยวบินเช่าเหมาลำจะคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดทั้งปีนี้ โดยเฉพาะเมื่อนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นตลาดใหญ่เข้ามามากขึ้น ซึ่งธรรมชาติของคนจีนจะเดินทางท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนและฤดูร้อนเดือนมิถุนายนนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาอีกจำนวนมากŽ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์ทยอยให้ความมั่นใจต่อการสำรองเงินสดเพื่อให้บริการในสาขาและเครื่องเอทีเอ็ม ช่วงวันที่ 12-17 เมษายน เพื่อรองรับการใช้จ่ายช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยประเมินรวมกันกว่า 1 แสนล้านบาท ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้ตั้งสำรองเงินสด 7,794 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6.5% ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต (ทีทีบี) สำรองธนบัตร 15,000 ล้านบาท ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินว่าก่อนเทศกาลสงกรานต์ธนาคารจะสำรองไว้ 25,000 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการปี 2565 อยู่ที่ 67%

Advertisement

เนื่องจากในวันหยุดยาวกำลังซื้อคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศท่องเที่ยวมากขึ้น รวมถึงธนาคารกสิกรไทย สำรองเงินสด 29,600 ล้านบาท ธนาคารกรุงเทพ สำรองเงินสด 40,000 ล้านบาท ธนาคารไทยพาณิชย์ สำรองเงินสด 37,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% ธนาคารกรุงไทย สำรองเงินสด 21,710 ล้านบาท
แอร์ไลน์เพิ่มเครื่องคาดตั๋วถูกQ3