กรมธนารักษ์ หารือเจรจา บ.อีสท์ วอเตอร์ – บ.วงษ์สยามฯ ได้ข้อยุติร่วมกัน รับส่งมอบท่อน้ำอีอีซี
นายสมมาตร มณีหยัน รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกันระหว่าง กรมธนารักษ์ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ
อีสท์ วอเตอร์ และบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ซึ่งในการประชุมได้มีการเจรจาต่อรองในการรับมอบ ส่งมอบทรัพย์สินอันเป็นกรรมสิทธิ์ขอบกระทรวงการคลัง โครงการบริหาร และดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักภาคตะวันออก โดยได้ข้อยุติในทางที่ดีร่วมกันทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อมุ่งวัตถุประสงค์มิให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำในภาคตะวันออก
ทั้งนี้ ได้มีการลงนาม บันทึกการส่งมอบ-รับมอบ ทรัพย์สิน อันเป็นกรรมสิทธิ์ของกระทรวงการคลัง โครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก 3 ฝ่าย ดังนี้
1.โครงการท่อส่งน้ำ หนองปลาไหล – หนองค้อ และ 2.โครงการท่อส่งน้ำ หนองค้อ – แหลมฉบัง (ระยะที่ 2) โดยมี นางเขมฤดี จันทร์คง ผู้อำนวยการกองบริหารที่ราชพัสดุภูมิภาค นายเกริกชัย พรหมดวง ธนารักษ์พื้นที่ชลบุรี นางสาวพินสิริ เพียรธันยการกุล ธนารักษ์พื้นที่ระยอง พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ กรมธนารักษ์ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) และ บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ร่วมในการส่งมอบรับมอบทรัพย์สินดังกล่าว
นายสมมาตร มณีหยัน รองอธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นางเขมฤดี จันทร์คง ผู้อำนวยการกองบริหารที่ราชพัสดุภูมิภาค, นายเกริกชัย พรหมดวง ธนารักษ์พื้นที่ชลบุรี, น.ส.พินสิริ เพียรธันยการกุล ธนารักษ์พื้นที่ระยอง เจ้าหน้าที่ กรมธนารักษ์ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ และเจ้าหน้าที่บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด เข้าร่วมสังเกตการณ์เพื่อเปลี่ยนผ่านระบบโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบ ท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ให้กับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ณ สถานีสูบน้ำดิบหนองปลาไหล จ.ระยอง โดยกระบวนการเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น ระบบสูบน้ำสามารถสูบจ่ายได้เป็นปกติ ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กรมธนารักษ์มุ่งเน้นให้ไม่กระทบกับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออก
ขณะที่ อีสท์ วอเตอร์ มีเจตนารมณ์ และได้ดำเนินการโดยตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้น้ำ การบริหารจัดการน้ำ ในภาพรวม และความเชื่อมั่นของนักลงทุนในพื้นที่อีอีซีเพราะการบริหารจัดการท่อส่งน้ำสายหลักในภาค ตะวันออกที่เป็นกระดูกสันหลังด้านเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาการดำเนินการอย่าง รอบคอบ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และไม่มีการกระทำความผิดทางอาญาเกิดขึ้น
ในส่วนทรัพย์สินที่อีสท์ วอเตอร์ได้ส่งมอบให้ตามคำสั่งของกรมธนารักษ์ จึงเป็นหน้าที่ของกรมธนารักษ์และผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะดำเนินการโดยตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้น้ำและถูกต้องตามกฎหมายต่อไป