‘เฮลธ์แคร์-อสังหา’ ชิงเค้ก ตลาด ‘ผู้สูงวัย’ แสนล้าน

เศรษฐกิจผู้สูงวัยกำลังโตวันโตคืนดันมูลค่า พุ่งนับแสนล้านบาท กลายเป็นตลาดใหญ่ที่ถนนทุกสายมุ่งเข้าหา ไม่ว่าด้านบริการ เฮลธ์แคร์ โรงพยาบาล อสังหาริมทรัพย์ จับจ้องรับสังคม ผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว และเข้าสู่ระดับสุดยอด หรือ Super Aged Society ในปี 2573 ที่จะมีคนอายุ 60 ปี ไม่น้อยกว่า 21% ของจำนวนประชากร

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ฉายภาพว่า ธุรกิจด้านสุขภาพกับผู้สูงอายุจะเกี่ยวเนื่องกัน ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดร่วม 1-2 แสนล้านบาท เฉพาะตลาดผู้สูงอายุปีนี้มีมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท เติบโตเร็วมากในแต่ละปี อนาคตตลาดจะใหญ่ถึง 1 แสนล้านบาท เพราะเริ่มเป็นที่ยอมรับของคนไทย และต่างชาติ ที่นิยมเลือกไทยเป็นหมุดหมายมาใช้ชีวิตหลังเกษียณ ทั้งจากยุโรป เยอรมนี สแกนดิเนียเวีย ญี่ปุ่น ส่วนจีนก็เริ่มเข้ามาแล้วเช่นกัน

เครือธนบุรีได้ลงทุนศูนย์ดูแลผู้สูงอายุโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เนื้อที่ 140 ไร่ ย่านรังสิต เจาะคนไทยเป็นหลัก ขณะนี้พัฒนาไปแล้วกว่า 50% ยังมีเดอะฮิลล์ที่เชียงใหม่ เป็นวิลล่าให้เช่า 80 ห้อง ลูกค้าเป็นยุโรป 99% เช่ายาว 1-5 ปี ตั้งเป้าใน 3 ปีนี้จะลงทุนอีก 2 หมื่นล้านบาททั่วประเทศ และในเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดบริการที่พัทยา เป็นอพาร์ตเมนต์ให้เช่าและซื้อขาด 3,000 ห้อง รองรับคนจีน

ที่หัวหินอีก 2,000 ไร่ มีทั้งโรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาล ศูนย์สุขภาพ อพาร์ตเมนต์ผู้สูงอายุ รองรับคนจีน อยู่ระหว่างสร้างเฟสแรก 80 ไร่ จะเปิดปี 2567 ล่าสุดที่พระราม 3 เนื้อที่ 5 ไร่ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอาคารที่พักอาศัย 52 ชั้น 376 ยูนิต ศูนย์สุขภาพ ฟิตเนส เป็นศูนย์ดูแลสุขภาพองค์รวมในทุกช่วงวัย จะเปิดปี 2568 หมอบุญแจกแจงโครงการต่างๆ ของเครือธนบุรี เพื่อรองรับตลาดผู้สูงอายุ

Advertisement

ด้าน สิทธิ ภานุพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการ บจ.สินแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสินแพทย์ทุกแห่งมีการรักษาครบวงจร ทั้งลูกค้าทั่วไปและผู้สูงอายุ มีห้องฟื้นฟูร่างกายหลังการรักษาและเอนไทร์เอจจิ้ง หรือการเสริมสร้างสุขภาพเพื่อชะลอวัย กำลังเป็นนิยมของคนไทยและต่างชาติอายุ 50 ปีขึ้นไป ในปีนี้จะเปิดเพิ่มที่สินแพทย์รามอินทรา และศรีนครินทร์

นอกจากนี้ มีแผนสร้างอาคารดูแลผู้สูงอายุอีก 2 แห่ง เนื้อที่ 10 ไร่ติดโรงพยาบาลสินแพทย์กาญจนบุรี เป็นอาคาร 3 ชั้น ลงทุน 100 ล้านบาท เปิดบริการปี 2568 อีกแห่งอยู่ฝั่งธนบุรีใกล้โรงพยาบาลศิริราช เนื้อที่ 10 ไร่ เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ในแผนปี 2567 มีทั้งโรงพยาบาลและอาคารดูแลผู้สูงอายุ สิทธิชี้แจงโครงการของสินแพทย์รองรับตลาด

ไม่ใช่แค่สองทุนยักษ์ข้างต้นเท่านั้น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ก็สร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ จ.สมุทรสาคร ขณะที่โรงพยาบาลยันฮี มีแผนสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเพิ่ม ด้านโรงพยาบาลวิมุต เครือพฤกษาตั้งเป้า 5 ปี ลงทุนธุรกิจเฮลธ์แคร์ 1.7 หมื่นล้านบาท ให้บริการเวลเนส เซ็นเตอร์ และเนอร์สซิ่งโฮม 12-15 แห่ง ในกรุงเทพฯชั้นกลางและปริมณฑล เช่น บางนา สุขุมวิท 54 คู้บอน วัชรพล พัฒนาการ

Advertisement

ด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยรองรับผู้สูงอายุ วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดผลสำรวจ ณ สิ้นปี 2565 มีภาครัฐและเอกชนลงทุนพัฒนาแล้ว 78 โครงการ จำนวน 15,234 หน่วย แบ่งเป็นเปิดบริการแล้ว 45 โครงการ 6,169 หน่วย กำลังดำเนินการ 34 โครงการ 9,065 หน่วย

เมื่อเจาะลึกการพัฒนาโดยเอกชนมี 58 โครงการ 9,172 หน่วย เป็นโครงการปัจจุบัน 5,075 หน่วย จาก 38 โครงการ ในอนาคต 12 โครงการ 4,090 หน่วยและอีก 8 โครงการ ยังไม่ทราบจำนวนหน่วย โดยเอกชนที่ลงทุนมีทั้งบริษัทใหญ่และท้องถิ่น

สำหรับผู้พัฒนา อาทิ บจ.แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น หรือ MQDC พัฒนาโครงการ ดิ แอสเพน ทรี และมัลเบอร์รี่ โกรฟ ในโครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ กลุ่มรักตพงศ์ไพศาล-รวยรุ่งเรือง พัฒนาโครงการเรนวูด ปาร์ค คลอง 11 ย่านลำลูกกา เป็นโครงการมิกซ์ยูส 2,000 ไร่ มูลค่า 2-3 หมื่นล้านบาท โดยมีที่พักอาศัยผู้สูงอายุ 125 ไร่ 621 ยูนิต สำหรับให้เช่าระยะสั้นและระยะยาว

วิชัย ยังเผยถึงแนวโน้มธุรกิจอสังหาฯเจาะตลาดกลุ่มนี้ว่า จะเกิดโมเดลพัฒนารูปแบบใหม่เป็นลักษณะแฟรนไชส์ จะร่วมกับผู้ที่มีโครงการอยู่ในมือทั้งห้องชุด โรงแรม รีสอร์ต บ้าน ที่ดิน ที่สนใจเพิ่มรายได้ปรับพื้นที่เป็นเนอร์สซิ่งโฮม ภายใต้แบรนด์บ้านลลิสา เนอร์สซิ่งโฮม ให้บริการดูแลแบบไปกลับ พักประจำ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ลงทุนแล้ว 18 รายทั่วประเทศ เช่น ที่เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก ลำปาง กรุงเทพฯ นครปฐม ชลบุรี ล่าสุดที่ภูเก็ต บมจ.ร่มโพธิ์ พร็อพ เพอร์ตี้ นำห้องชุดเหลือขายโครงการ เดอะ
ไตเติ้ล วี จำนวน 234 ห้อง ปรับเป็นที่พักอาศัยผู้สูงอายุ สร้างรายได้

ส่วนแม้บ้านวัยเก๋าจะเป็นตลาดใหม่ของธุรกิจอสังหาฯ แต่ยังต้องใช้เวลา โดย ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม เอ็มดี บมจ.ศุภาลัย บอกว่า เมื่อปี 2562 เปิดตัวโครงการศุภวัฒนาลัย หมู่บ้านผู้สูงวัย 50+ บนที่ดิน 180 ไร่ติดโรงแรมศุภาลัย ป่าสัก รีสอร์ท จ.สระบุรี โดยเปิดเฟสแรก 65 ยูนิต พื้นที่ 55 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 1.1 ล้านบาท เป็นสัญญาเช่าตลอดชีพและเช่า 30 ปี ขณะนี้สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้ว 60 ห้อง และมีสมาชิกเช่ามากกว่า 30 ห้อง ถือว่าผลตอบรับดีในระดับหนึ่ง อาจเป็นเพราะเข้าไปทำตลาดเร็วเกินไป ขณะที่ผู้สูงอายุในไทยยังต้องการอยู่กับลูกหลาน

แต่ในอนาคตตลาดจะเติบโตขึ้นตามจำนวนผู้สูงอายุที่มากขึ้น ซึ่งในครึ่งปีหลังนี้จะเปิดโครงการที่อยุธยา เนื้อที่ 20 ไร่ เป็นบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ โดยเป็นการขายขาด ส่วนโครงการคอนโดมิเนียม ได้ดีไซน์รูปแบบเป็น Universal Design รองรับผู้สูงอายุอยู่แล้ว

สอดคล้องกับ โอภาส ศรีพยัคฆ์ ซีอีโอ บมจ. แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN ระบุตลาดบ้านผู้สูงอายุยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก ซึ่งเมื่อ 10 ปีก่อน LPN เปิดขายคอนโดมิเนียมผู้สูงอายุที่พัทยา ราคา 1 ล้านต้นๆ ร่วมกับ โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ให้บริการศูนย์สุขภาพ แต่ได้รับการตอบรับไม่มากนัก ทำให้บริษัทยัง
ไม่มีแผนจะลงทุนในขณะนี้ เพื่อรอจังหวะตลาด หากลงทุนต้องปรับจากขายเป็นเช่าแทน

ล่าสุด บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กับ บมจ.ไซมิส แอสเสท ไม่ยอมตกขบวน โดย ปิยะ ประยงค์ ซีอีโอพฤกษา ระบุว่า ปัจจุบันโครงการภัสสร และเดอะปาล์ม บ้านเดี่ยวราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ออกแบบเป็นมัลติเจเนอเรชั่น ให้อยู่อาศัยได้ทุกวัย รวมถึงผู้สูงวัย ร่วมมือกับ โรงพยาบาลวิมุตให้บริการสุขภาพ อนาคตมีแผนจะพัฒนาคอนโดมิเนียมผู้สูงอายุที่สะพานควาย

จากสังคมผู้สูงวัยที่ตลาดมีมูลค่ามหาศาล คงได้เห็นยักษ์ใหญ่หลากหลายธุรกิจตบเท้าเข้ามาแบ่งเค้กตลาดวัยเก๋า มากขึ้นเรื่อยๆ นับจากนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image