หน้าแรก เศรษฐกิจ ผู้ถือหุ้น TE...

ผู้ถือหุ้น TEGH อนุมัติทุกวาระ พร้อมจ่ายปันผล 0.26 บ./หุ้น ดีเดย์รับทรัพย์ 23 พ.ค.นี้

26.04.23 | 17:48 น.

ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น TEGH ผ่านฉลุย ไฟเขียวรับปันผลงวดปี 2565 หุ้นละ 0.26 บาท ‘สินีนุช โกกนุทาภรณ์’ เดินหน้าขยายกำลังการผลิตทุกกลุ่มธุรกิจตามเป้าหมาย ปักธงรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

นางสาวสินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจําปี 2566 มีมติอนุมัติผ่านทุกวาระ รวมทั้งวาระการจัดสรรกำไรสุทธิเพื่อเป็นทุนสำรองตามกฎหมาย จำนวน 43 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิจากงบการเงินเฉพาะกิจการของบริษัทฯ และอนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากกำไรสุทธิจากผลดำเนินงานปี 2565 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 0.26 บาท คิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 280,800,000 บาท กำหนดวันรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) วันที่ 14 มีนาคม และจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้

“คณะผู้บริหารทุกท่านมีความมุ่งมั่นและทุ่มเทในการบริหารงาน เพื่อเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยมีเป้าหมายสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุด และการจ่ายเงินปันผลครั้งนี้ยังเป็นการขอบคุณผู้ถือหุ้นที่เชื่อมั่นในผู้บริหารและการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งหลังจากนี้บริษัทฯยังคงมุ่งขยายธุรกิจ เพื่อผลักดันให้ผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนต่อไป” นางสาวสินีนุชกล่าว

กรรมการผู้จัดการ TEGH กล่าวอีกว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทฯตั้งเป้ารายได้เติบโตมากกว่า 10% จากการเติบโตและขยายกำลังการผลิตของทั้ง 3 สายธุรกิจหลัก ทั้งธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ, ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ และธุรกิจด้านพลังงานทดแทนและบริหารจัดการกากอินทรีย์

ทั้งนี้ บริษัทฯมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตยางแท่งเป็น 430,000 ตัน/ปี ภายในปี 2567 ส่วนโครงการติดตั้ง Boiler ลูกใหม่ของธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 2 นี้ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตดีขึ้น และเดินหน้าติดตั้งหม้อนึ่งปาล์ม (Sterilizer) เพิ่มเติม เพื่อขยายกำลังการผลิตเป็น 84 ตันปาล์มทะลายต่อชั่วโมง ส่งผลให้บริษัทฯจะมีกำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 735,000 ตันปาล์มทะลายต่อปี ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งเสร็จภายในไตรมาส 4 ปีนี้

Advertisement

สำหรับความคืบหน้าโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ ระยะที่ 1 คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาส 2 ของปีนี้ ทำให้บริษัทฯสามารถรองรับปริมาณกากอินทรีย์ได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 300 ตัน รวมเป็นความสามารถในการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ทั้งหมด 720,000 ตันต่อปี และผลิตก๊าซชีวภาพได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 30,000 ลูกบาศก์เมตร ทำให้มีกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพรวมเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี