ธุรกิจฉะรัฐบาลอัดหมื่นล้าน ช่วยค่าไฟแพง อย่าเปย์อย่างเดียว ต้องหาทางแก้ปัญหาด้วย

ธุรกิจฉะรัฐบาลอัดหมื่นล้าน ช่วยค่าไฟแพง อย่าเปย์อย่างเดียว ต้องหาทางแก้ปัญหาด้วย

เมื่อวันที่ 27 เมษายน นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการบริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และประธานคณะกรรมการอสังหาริมทรัพย์ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลอัดงบประมาณอีก 1.1 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากค่าไฟนั้น มองได้ 2 แบบ คือ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของรัฐบาลเพื่อช่วยบรรเทาภาระประชาชน อีกมุมมองคือเป็นการแข่งขันทางการเมืองที่กำลังเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ที่แต่ละพรรคขายนโยบายเรื่องการแก้ปัญหาค่าไฟแพง

“การแก้ปัญหาค่าไฟแพง ไฟล้น ในระยะต่อไป ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลใหม่ ขอให้ดูแลเรื่องค่าไฟแพง เพราะการตั้งงบกว่า 1 หมื่นล้านบาทเพื่อเยียวยาไม่กี่เดือน เป็นการปัญหาเฉพาะหน้า ควรจะมีแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวมารองรับ เช่น นโนบายสนับสนุนติดโซลาร์เซลล์ หรือปรับโครงสร้างของการใช้วัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ใช้หลอดแอลอีดี เพื่อรณรงค์ให้ภาคอุตสหกรรมประหยัดพลังงาน” นายอิสระกล่าว

นายเพิ่มเกียรติ เกษกุล นายกสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ยอมรับว่าการปรับขึ้นค่าเอฟทีมีผลต่อค่าไฟของโรงเรียนเอกชน เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องใช้ไฟในช่วงกลางวัน อย่างไรก็ตามโรงเรียนเอกชนเริ่มมีการติดโซลาร์เซลล์เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟบ้างแล้ว เช่น โรงเรียนในเครือขจรเกียรติซึ่งเป็นธุรกิจของตนนั้น ได้ติดโซลาร์เซลล์ในบางสาขา สามารถประหยัดค่าไฟได้บ้างจากเดิมเคยจ่าย 700,000 บาทต่อเดือน ลดลงมาอยู่ที่ 500,000 บาทต่อเดือน

Advertisement

“รอบเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ยังไม่กล้าดูบิลค่าไฟว่าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ แต่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นสูง เพราะดูจากค่าไฟที่บ้านผมซึ่งติดโซลาร์เซลล์แล้ว ในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 25%จากเดือนก่อนหน้าค่าไฟอยู่ที่ 2,500 บาทต่อเดือน เป็น 4,100 บาทต่อเดือนทั้งที่ไม่ได้อยู่บ้านร่วม 10 วัน” นายเพิ่มเกียรติกล่าว

นายเพิ่มเกียรติ กล่าวว่า สำหรับการที่รัฐบาลมีการอนุมัติงบประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือค่าไฟกลุ่มเปราะบางนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้อง แต่ไม่อยากให้รัฐบาลเปย์อย่างเดียว เพราะถ้าเปย์อย่างเดียวจะไม่ส่งผลดีต่อสถานการณ์การเงินของประเทศในระยะยาว ซึ่งเห็นด้วยที่จะช่วยกลุ่มเปราะบาง แต่ต้องไม่ใช่ให้ปลาเขากินอย่างเดียว ต้องให้เบ็ดตกปลาให้เขาด้วย เพื่อให้สามารถบริหารจัดการต่างๆได้ในอนาคต ส่วนภาคธุรกิจอื่นๆ รัฐก็ต้องหาวิธีการทำให้การบริหารพลังงานมันดีขึ้น

“ผมว่าเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน พลังงานทางเลือก พลังงานสะอาด ไม่ว่าโซลาร์เซลล์ พลังงานลมจะเป็นคำตอบได้ดีในบางพื้นที่สำหรับการนำมาใช้ ซึ่งรัฐบาลต้องให้ปรับเงื่อนไข กฎระเบียบต่างๆให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เช่น สิทธิประโยชน์ทางภาษี การซื้อไฟคืน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐต้องเร่งทำ เพื่อจูงใจให้คนมาติดมากขึ้น รวมถึงควรส่งเสริมให้โรงเรียนของรัฐหรือหน่วยงานราชการติดโซลาร์เซลล์ด้วย เพื่อประหยัดค่าไฟ” นายเพิ่มเกียรติกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image