รมว.คลังย้ำเฟดขึ้นดอกเบี้ยกระทบไทยน้อย แม้รัฐต้องกู้เงินมากแต่ก็เน้นในประเทศเป็นหลัก

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์

ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ในงานสัมมนาเชิงวิชาการประจำปี OECD Asian Senior Budget Officials Meeting ครั้งที่ 12 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในคาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 3 ครั้งในปี2560ว่า สหรัฐเป็นประเทศใหญ่ เงินสหรัฐใช้กันทั่วโลก เมื่อเฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ย จะมีผลกระผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ สำหรับไทยนั้นผลกระทบคงไม่มาก เพราะไทยเกิดดุลความจำเป็นต้องกู้ต่างประเทศยังมีน้อย การลงทุนภาครัฐต่างๆ ยังสามารถใช้เงินทุนภายในประเทศได้ ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อต้นทุนการเงินที่จะสูงขึ้น

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่คาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นอีก 3 ครั้งในปีหน้านั้นเป็นเรื่องที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องดีทำให้ตลาดเริ่มปรับดีจากการคาดการณ์ดังกล่าว ซึ่งดีกว่าทำแบบช็อคตลาดทำให้เกิดความปั่นป่วน โดยการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเกิดขึ้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกรณีการไหลออกของเงิน ไทยเองมีเงินตราต่างประเทศของไทยน้อยมาก ในส่วนเงินกู้ต่างประเทศของรัฐบาลมีเพียง 4% โดย 96% เป็นการกู้เงินในประเทศ และแม้ว่ารัฐบาลจะแผนกู้เงินอีกมาก แต่ยังเน้นแหล่งเงินในประเทศ ไม่ได้กังวลแม้ต้นทุนดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นบ้าง เป็นเรื่องเล็กน้อย ส่วนเอกชนที่เป็นหนี้ดอลลาร์สหรัฐไม่มาก ส่วนที่เป็นหนี้ดอลลาร์เป็นการไปกู้เพื่อลงทุนในต่างประเทศ และรายได้เป็นเงินตราต่างประเทศ จึงไม่น่าเป็นห่วง

“สำหรับความผันผวนค่าเงินเงินบาทนั้น ไม่น่าเป็นห่วง เพราะไทยยังเกินดุลสูงมาก เงินไหลเข้ามากกว่าเงินไหลออก ส่วนจะต้องมีนโยบายรับมือหรือไม่นั้น เวลาในการทำนโยบายหลักของประเทศดูทุกประเด็น และคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แม้รัฐบาลจะกู้มาก ประเทศก็โต รายได้จะเพิ่ม”นายอภิศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกทม.นำปลูกต้นมะขามกว่า 38 ต้น แทนต้นที่ตายไป
บทความถัดไปยื่น 3 แสนรายชื่อ เสนอ สนช.คว่ำ พ.ร.บ.คอมพ์ ชี้เนื้อหากระทบเสรีภาพ ปชช.