สรท.ชี้ต้นทุนผลิตพุ่ง 30% สินค้าทยอยปรับราคา วอนรัฐบาลลดค่าไฟอีก

สรท.ชี้ต้นทุนผลิตพุ่ง 30% สินค้าทยอยปรับราคา วอนรัฐบาลลดค่าไฟอีก

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ค่าไฟต้นทุนผลิตของภาคเอกชน แม้รัฐบาลปรับลดราคาค่าไฟลงอยู่ที่ 4.70 บาทต่อหน่วย จาก 4.77 บาทต่อหน่วย ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ยังลดน้อยเกินกว่าความเป็นจริง

เนื่องจากปัจจุบันราคาพลังงานโลกเริ่มปรับตัวลดลงแล้ว ทั้งก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี)และราคาน้ำมัน จึงอยากให้รัฐบาลปรับลดราคาค่าไฟตามข้อเท็จจริง เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ตอนนี้พร้อมผลักดันภาคการส่งออกที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างเต็มที่เพียงแต่ขอให้ภาครัฐดูแลช่วยเหลือในเรื่องค่าไฟและต้นทุนต่างๆ ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังคงที่อยู่ในตอนนี้

เพื่อที่จะให้ไทยยังสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ต่อไป ทั้งนี้ ค่าไฟยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ดันให้ต้นทุนในการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างมาก หรือประมาณ 20-30% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่ผ่านมาคิดว่าทุกธุรกิจต่างได้รับผลกระทบจากเรื่องค่าไฟทั้งนั้น

Advertisement

นายชัยชาญกล่าวว่า ส่วนเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้าในภาพรวมนั้น ได้มีการทยอยปรับขึ้นแล้ว เนื่องจากต้นทุนด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจจึงจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นราคา ซึ่งได้มีการปรับขึ้นเกือบทุกชนิด เพราะทุกธุรกิจได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหมด แต่ในการปรับขึ้นราคาต้องคำนึงถึงการแข่งขันทางการตลาด ต้องสะท้อนกับต้นทุนที่แท้จริงของสินค้าประเภทนั้นๆ ด้วย ส่วนกำลังซื้อของประชาชนพบว่าลดลงอย่างชัดเจน มีการเลือกซื้อสินค้าตามความจำเป็นมากขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น การส่งออกมีศักยภาพหรือมีความสามารถทางการแข่งขันที่ดีขึ้น

จึงย้ำว่าอยากให้รัฐบาลช่วยพิจารณาเรื่องนี้อีกสักครั้งหนึ่ง ในการปรับลดค่าไฟฟ้าในงวดต่อไป แม้จะไม่ทันการพิจารณาของรัฐบาลชุดนี้ ก็ขอให้รัฐบาลชุดใหม่เห็นถึงความสำคัญในเรื่องค่าไฟฟ้า และพิจารณาปรับลดตามความเป็นจริงด้วย

นายชัยชาญ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้าในภาพรวม นั้น ได้มีการทยอยปรับขึ้นแล้ว เนื่องจากต้นทุนด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มความอยู่รอดของธุรกิจจึงจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นราคา ซึ่งได้มีการปรับขึ้นเกือบทุกชนิด เพราะทุกธุรกิจได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหมด แต่ในการปรับขึ้นราคาต้องคำนึงถึงการแข่งขันทางการตลาด ต้องสะท้อนกับต้นทุนที่แท้จริงของสินค้าประเภทนั้นๆ ด้วย

Advertisement

ขณะที่ เรื่องกำลังซื้อของประชาชนลดลงอย่างชัดเจน มีการเลือกซื้อสินค้าตามความจำเป็นมากขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น การส่งออกมีศักยภาพ หรือมีความสามารถทางการแข่งขันที่ดีขึ้น จึงย้ำว่าอยากให้รัฐบาลช่วยพิจารณาเรื่องนี้อีกสักครั้งหนึ่ง ในการปรับลดค่าไฟฟ้าในงวดต่อไป แม้จะไม่ทันการพิจารณาของรัฐบาลชุดนี้ ก็ขอให้รัฐบาลชุดใหม่เห็นถึงความสำคัญในเรื่องค่าไฟฟ้า และพิจารณาปรับลดตามความเป็นจริงด้วย

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังมาถึงนี้ มองว่าประชาชนจะยังออกมาท่องเที่ยวอย่างคึกคัก แม้ภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง จากเรื่องค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ที่ยังมีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะเป็นการท่องเที่ยวที่ดูความจำเป็นมากขึ้น จึงมองว่ารายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม 2566 อาจไม่สะพัดเท่าที่ควร แต่ช่วยกระตุ้นการจับจ่ายในพื้นที่ท่องเที่ยวได้แน่นอน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image