หน้าแรก เศรษฐกิจ ร้านกาแฟ &#82...

ร้านกาแฟ ‘คู่รักดารา’ รับจำใจขึ้นราคา จี้รบ.ใหม่แก้ปัญหาพื้นฐาน ไฟตก-น้ำไม่พอ

6.05.23 | 17:35 น.

ร้านกาแฟ ‘คู่รักดารา’ บ้านนาคาเฟ่ ชี้จำใจขึ้นราคา จี้ รบ.ใหม่แก้ปัญหาพื้นฐาน ไฟตก-น้ำไม่พอ

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม น.ส.สุชาธิษณ์ สุวิตธรรม และ นายณัฏฐ์กีรติ หทัยพงศคุณ หรือ แม็กกี้ โด่งดังจากละคร “น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์” เจ้าของร้าน”บ้านนาคาเฟ่” จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ ตั้งใน ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ผู้ประกอบการทั่วไปประสบปัญหากันมากในเรื่องต้นทุนสูงและค่าไฟแพงกว่าปกติมาก อย่างร้านบ้านนาคาเฟ่ พยายามปรับตัวกันมากตลอด ทั้งติดโซลาร์เซลล์ ตรวจเช็กเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อดูว่าอะไรบกพร่องบ้าง ด้วยร้านเราต้องมีตู้แช่เยอะและจำเป็นใช้ทั้งวันทั้งคืน ค่าใช้จ่ายเดือนมีนาคมปีนี้ยังสูงมากถึง 7.7 หมื่นบาท จากเฉลี่ยเคยจ่าย 3.9 หมื่นบาท และเคยจ่างแพงสุดไม่เกิน 4.5 หมื่นบาท ประกอบกับวัตถุดิบปรุงอาหาร เบเกอรี่ หรือเครื่องดื่ม สูงต่อเนื่อง เช่น มะนาวเคยซื้อกระสอบละ 300-400 บาท ขึ้นพรวดเป็น 2.1 พันบาท สูงขึ้นถึง 7 เท่า ส่งผลต่อกำไรมาตรฐานที่ร้านประเภทนี้ต้องกันไว้ 25% ต่ำลงต่อเนื่อง จึงตัดสินใจที่ต้องปรับราคาครั้งแรกในรอบหลายปี แต่ด้วยต้องประคองลูกค้าและไม่อยากให้กระทบต่อลูกค้า ก็อาจปรับราคาเบเกอรี่ก่อน หรือลดขนาดลง ส่วนอาหารและเครื่องดื่มต้องดูอีกระยะหนึ่ง

น.ส.สุชาธิษณ์กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่อยากให้รัฐบาลใหม่ลงมาดูแลในพื้นที่ท้องถิ่นทั่วประเทศ คือ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน อย่างไฟฟ้า น้ำประปา เพียงพอและเหมาะสมกับการขยายเมืองหรือไม่ อย่างจังหวัดอุดรธานี มีการลงทุนจากทุกธุรกิจไม่ว่าจะการค้า การท่องเที่ยว หรืออาชีพในท้องถิ่น เมืองถูกขยายต่อเนื่องมา 5 ปีแล้ว จนวันนี้แตกต่างจากวันก่อนมาก แต่พบว่าปัญหาไฟตกไฟดับ น้ำเพื่อการเพาะปลูกไม่เพียงพอ อย่างไฟฟ้าตกหรือดับระหว่างวัน สร้างความเสียต่อร้านอาหารหรือร้านค้าอย่างมาก อย่างในเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่อากาศร้อนและมีการใช้ไฟสูงขึ้นทุกครัวเรือนหรือร้านค้า ไฟฟ้าดับบ่อย บางวันดับเป็นวัน ของเพื่อเตรียมขาย วัตถุปรุงสินค้า ของสต๊อกเป็นแสนเสียหายหมด หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเดือนละ 1 เครื่อง

“ร้านเราพอมีกำลังช่วยตัวเองได้ แต่คู่ค้าเรา หลายรายเจอปัญหาไปต่อไม่ได้ บางส่วนพอช่วยได้ก็ช่วยกันซื้อต่อกิจการ บางส่วนก็ไม่สามารถช่วยอะไรมาก อยากให้รัฐบาลใหม่สำรวจดูความต้องการและความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความเสมอภาคต่อการใช้โครงสร้างพื้นฐาน มีไฟมีน้ำเพียงพอและเหมะสม ไม่แค่กระตุ้นให้เกิดอาชีพแต่พื้นฐานไม่พร้อมก็เสียหายมากกว่าได้ อีกทั้งราคาสินค้าหรือบริการอุปโภคบริโภคในฐานะคนไทยก็น่าจะใช้ราคาที่สมเหตุสมผล แรงงานขั้นต่ำจะขึ้นแต่คุมราคาสินค้าขึ้นไปรอไม่ได้ รายได้เพิ่มเท่าไหร่ก็วิ่งไม่ทันรายจ่ายและค่าครองชีพที่สูงขึ้น แม้เราเองพยายามทำทุกด้าน ก็ยังเจอปัญหา” น.ส.สุชาธิษณ์กล่าว

Advertisement