22-25 ธ.ค.นี้”ธนารักษ์”จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติร.9

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ” ธ สถิตกลางใจไทยนิรันดร์ น้อมรำลึกองค์นวมินทร์มหาราชา ทรงคุณค่าเหรียญกษาปณ์ไทย” เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณ พระผรีชาสามารถ และพระราชกรณียกิจ รวมทั้งน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 22 – 25 ธันวาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า โดยภายในงานนิทรรศการแบ่งออกเป็น 3 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 “นำเรื่อง” เกริ่นนำเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผ่านเหรียญสำคัญบนแผ่นดิน โดยนำเสนอวีดิทัศน์แสดงบรรยากาศการแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึกที่กรมฯเปิดให้ประชาชนได้แลกเก็บไว้เป็นที่ระลึก และในโซนที่ 2 “70 ปีที่ทรงงาน” จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ และพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าหัว รัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อประชาชนชาวไทยตลอด 70 ปี ที่ทรงครองสิริราชสมบัติ โดยใช้สื่อเทคโนโลยีประกอบนำเสนอเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมนิทรรศการ ตลอดจนพระปรีชาสามารถที่ปรากฏพระเกียรติคุณเป็นที่ประจักษ์ทั้งในสังคมไทยและสังคมโลก ตลอดจนการจัดแสดงเหรียญสำคัญจำลองประกอบการใช้สื่อเทคโนโลยี อาทิ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ในการทรงนำชนบทให้วัฒนา ปี พ.ศ.2530 เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสที่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลผู้นำโลกด้านทรัพย์สินทางปัญญา ปี พ.ศ. 2551 และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสที่สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย “รางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ ปี 2549”

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า สำหรับในโซนที่ 3 “เล่าขานปณิธานพ่อ” จะจัดแสดงเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อประชาชน ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี ตั้งแต่เหรียญแรกและเหรียญสุดท้ายในรัชกาลที่ 9 โดยจัดแสดงเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึกในกลุ่มวาระต่างๆ ดังนี้ กลุ่มเหรียญเฉลิมฉลองในวาระครบรอบการเสด็จพระราชสมภพ กลุ่มเหรียญเฉลิมพระเกียรติที่ได้รับรางวัลองค์กรนานาชาติ และกลุ่มเหรียญเฉลิมฉลองในวาระครบรอบการขึ้นครองราชย์ กลุ่มเหรียญเฉลิมพระเกียรติ พระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และกลุ่มเหรียญจากความร่วมมือกับโรงกษาปณ์ต่างประเทศ

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า สำหรับการกระบวนผลิตเหรียญกษาปณ์ สมเด็จพระอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อเตรียมนำออกมาใช้ในระบบนั้น เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้อยู่ในแผนการของกรมฯ ต้องรอพระบรมราชานุญาตและพระราชวินิฉัยโปรดเกล้าลงมาก่อน จากนั้นจึงจะมีการตั้งคณะที่ปรึกษาสำหรับการออกแบบและผลิตเหรียญกษาปณ์รุ่นใหม่ขึ้น ทั้งนี้ขอยืนยันว่า เหรียญกษาปณ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังคงใช้ได้ตลอด ซึ่งหากเหรียญเกิดขาดแคลนจากระบบ เนื่องจากประชาชนมีการเก็บสะสมเหรียญ ทางกรมฯก็จะผลิตเหรียญกษาปณ์รุ่นปัจจุบันออกเพิ่มเติมในระบบ ตอบสนองตามความต้องการใช้ของประชาชนธนาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการสั่งฟ้อง นปช. เปิดศูนย์ปราบโกง ทนายเตรียมยื่นประกัน 19 แกนนำ
บทความถัดไปรองโฆษก ตร.เตือนนักเลงคีย์บอร์ดป่วนเว็บราชการเจอคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน เอาผิดเพจปลุกปั่น