‘แอตต้า’ จวกโยนหินถามทางเก็บภาษีเที่ยวนอก เป็นนโยบายสุดล้าหลัง

‘แอตต้า’ จวกโยนหินถามทางเก็บภาษีเที่ยวนอก เป็นนโยบายสุดล้าหลัง

นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า กรณีกรมสรรพากรอยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นการเก็บภาษีเดินทางออกนอกประเทศผ่านทางอากาศ ครั้งละ 1,000 บาท เพื่อเป็นการหารายได้ให้แก่รัฐบาล ป้องกันการนำเงินออกไปใช้ต่างประเทศมากเกินสมควร และรักษาดุลทางการเงินของประเทศนั้น เบื้องต้นประเมินว่าเป็นนโยบายที่มีความล้าหลังมาก โดยในปี 2562 มีคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศประมาณ 1.2 ล้านคน หากเก็บคนละ 1,000 บาท จะสร้างรายได้เข้ารัฐประมาณ 1.2 พันล้านบาท เทียบกับนโยบายปัจจุบัน อาทิ การแจกเงินในบัตรคนจน คิดเป็นเม็ดเงินต่อเดือนอยู่ที่ 1.4 หมื่นล้านบาทแล้ว จึงมองว่าแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

นายอดิษฐ์ กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวถือเป็นการกีดกันการเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศของคนไทย ในฐานะประชาชนคนไทย การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นการใช้เงินส่วนตัวที่หามาเอง ซึ่งการเดินทางคือการเดินรู้โลกกว้าง ทักษะและองค์ความรู้ที่ไม่ได้อยู่ในห้องเรียน ทำให้เกิดวิสัยทัศ มุมมองใหม่ และโอกาสในการศึกษารวมถึงด้านการค้าการลงทุนต่างๆ ทำให้เมื่อมีการออกนโยบายในการปิดกั้นการเดินทางแบบนี้ ก็สะท้อนถึงตัวตนของผู้ที่คิดนโยบายนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบให้คนไทยโง่มากขึ้น

นายอดิษฐ์ กล่าวว่า การเก็บเงิน 1,000 บาท เพราะอาจทำให้คนไทยเดินทางน้อยลง ลดการนำเงินไปใช้ต่างประเทศ มองว่าไม่ได้ทำให้คนเดินทางน้อยลงได้ แต่เป็นนโยบายที่หากเดินทางไปทำตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวไทยนั้น ถามว่าจะเป็นผลกระทบทำให้ผู้ทำตลาดเจรจาการทำธุรกิจได้ยากขึ้นหรือไม่ เพราะประเทศไทยต้องการนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทย แต่กลับทำนโยบายกีดกันไม่ให้คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วถามว่าหากทำธุรกิจภายใต้นโยบายแบบนี้ ใครจะมาคบค้ากับประเทศไทย

นายอดิษฐ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลต้องการงบประมาณเพิ่มประมาณ 1.2 พันล้านบาทนี้ ในฐานะประชาชนนั้น อยากให้รัฐบาลพิจารณางบประมาณในการออกไปดูงานต่างประเทศของหน่วยงานรัฐบาล ตัดงบประมาณในส่วนนี้ออกให้หมด เพื่อนำมาเป็นรายได้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้นก่อน นำเงินส่วนนั้นมาแทนดีกว่า เพราประชาชนต้องจ่ายเงินด้วยตัวเองในการเดินทาง แต่หน่วยงานรัฐใช้งบประมาณในการเดินทางไปต่างประเทศที่มาจากภาษีของประชาชน โดยประเมินว่าเงินจำนวน 1,000 บาท ที่จะจัดเก็บไม่ได้เป็นภาระมากมายนัก แต่ขัดกับภาพลักษณ์ของประเทศไทย ที่พยายามเปิดประเทศ และขับเคลื่อนด้วยภาคการท่องเที่ยวในการสร้างรายได้หลักของเศรษฐกิจไทยด้วย

Advertisement

“หากจะเก็บ 1,000 บาทจากประชนชนในการเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อนำเป็นรายได้เข้ารัฐ อยากให้รัฐบาลนำเสนองบประมาณแต่ละปี ว่าการนำงบประมาณมาใช้ในการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ใช้งบประมาณแต่ละปีอยู่ที่เท่าใด หากประหยัดงบประมาณเหล่านี้จะเป็นอย่างไร บวกกับงบประมาณที่เสียไป หากเทียบกับงานที่ได้มานั้นมีความคุ้มค่ามากน้อยเท่าใด โดยอยากให้มีการจัดทำผลการศึกษาอย่างชัดเจนด้วย” นายอดิษฐ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image