นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันการอาหาร เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมอาหารมีการแข่งขันสูงมาก หากไทยไม่ปรับตัว จากปัจจุบันอยู่ในอันดับหนึ่งของอาเซียน อาจถูกคู่แข่งอย่างเวียดนาม พม่า บราซิล อินโดนีเซีย แซงหน้าในไม่ช้า โดยผู้ประกอบการไทยควรเร่งยกระดับการแปรรูปอาหาร มากกว่าการส่งออกวัตถุดิบเท่านั้น จากปัจจุบันมีสัดส่วน 50% ต่อ 50% ควรเพิ่มสัดส่วนอาหารแปรรูปเป็น 70% ส่งออกวัตถุดิบ 30%
“ขณะนี้ไทยมีคู่แข่งสำคัญ โดยเฉพาะเวียดนามสามารถแปรรูปผัก ผลไม้ แม้มูลค่ายังต่ำกว่าไทย แต่การขยายตัวโตอย่างก้าวกระโดด เชื่อว่าอีกไม่นานมูลค่าจะสูงกว่าไทย ขณะที่พม่ามีการขยายตัวต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งผู้ประกอบการในประเทศไม่น่ากลัว เท่ากับผู้ประกอบการต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในพม่า เพื่อใช้สิทธิประโยชน์ในการส่งออก”นายณัฐพลกล่าว