เงินเหรียญสหรัฐพลิกแข็งค่า ดันบาทอ่อน หวั่นการเมืองสหรัฐ-ไทยทำตลาดผันผวน

เงินเหรียญสหรัฐพลิกแข็งค่าดันบาทอ่อน หวั่นการเมืองสหรัฐ-ไทยทำตลาดผันผวน 

เมื่อวันี่ 12 พฤษภาคม นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 33.83 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อ่อนค่าลงจากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 33.72 บาทต่อเหรียญสหรัฐ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 33.65-33.95 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทในช่วงคืนที่ผ่านมาเคลื่อนไหวผันผวนไปตามทิศทางเงินเหรียญสหรัฐและโฟลว์ธุรกรรมที่เกี่ยวกับทองคำ โดยเงินบาทมีจังหวะแข็งค่าขึ้นตามโฟลว์ขายทำกำไรทองคำ ก่อนที่จะพลิกกลับมาอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ตามการแข็งค่าขึ้นของเงินเหรียญสหรัฐ

แม้ว่าเงินบาทจะเริ่มเผชิญแรงกดดันฝั่งอ่อนค่า หลังเงินเหรียญสหรัฐพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้น แต่มองว่าการแข็งค่าขึ้นของเงินเหรียญสหรัฐจะเป็นไปอย่างจำกัด เนื่องจากความกังวลปัญหาเจรจาขยายเพดานหนี้สหรัฐฯ (US Debt Ceiling) ที่อาจทวีความร้อนแรงมากขึ้น มักจะเป็นปัจจัยที่กดดันให้เงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลง ทำให้มองว่าเงินเหรียญสหรัฐอาจไม่ได้แข็งค่าขึ้นต่อชัดเจน

Advertisement

โดยดัชนี DXY อาจไม่สามารถปรับตัวขึ้นทะลุโซนแนวต้าน 102.5 จุด ไปได้ง่ายนัก (ผู้เล่นในตลาดอาจรอทยอยขายทำกำไรการรีบาวด์ของเงินเหรียญสหรัฐได้บ้าง) อย่างไรก็ดี เงินบาทยังคงมีปัจจัยกดดันฝั่งอ่อนค่าจากฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะในส่วนหุ้นที่ยังมีลักษณะขายลดความเสี่ยง ก่อนจะรับรู้ผลการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ แนวต้านของเงินบาทจะอยู่ในโซน 34.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แม้จะเผชิญปัจจัยกดดันฝั่งอ่อนค่าดังกล่าว โดยในส่วนปัจจัยหนุนฝั่งแข็งค่าเห็นแรงขายเงินเหรียญสหรัฐของผู้เล่นบางส่วนในตลาดและบรรดาผู้ส่งออก หากเงินบาทอ่อนค่าลงใกล้โซนแนวต้าน

นอกจากนี้ แม้นักลงทุนต่างชาติจะเป็นฝั่งขายสุทธิหุ้นไทย แต่ในส่วนตลาดบอนด์ เรายังคงเห็นแรงซื้อสุทธิบอนด์ โดยเฉพาะบอนด์ระยะสั้น ซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจเป็นการทยอยเพิ่มสถานะ Long THB ของผู้เล่นต่างชาติได้

“คงคำแนะนำว่า ในช่วงที่ตลาดการเงินยังมีความผันผวนสูงจากทั้งปัจจัยการเมืองสหรัฐฯ (ประเด็นขยายเพดานหนี้) และการเมืองไทย ผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลาย อาทิ Option เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน” นายพูน กล่าว

นายพูน กล่าว่า ในฝั่งตลาดค่าเงิน เงินเหรียญสหรัฐแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ดัชนีเงินเหรียญสหรัฐ (DXY) ได้ปรับตัวขึ้นยืนเหนือระดับ 102 จุด โดยผู้เล่นบางส่วนในตลาดยังคงต้องการถือเงินเหรียญสหรัฐเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลปัญหาสภาพคล่องของธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลาง และความกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากรายงานข้อมูลยอดผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานที่แย่ลงกว่าคาด

นอกจากนี้ เงินเหรียญสหรัฐยังได้แรงหนุนจากการขายทำกำไรสกุลเงินฝั่งยุโรป โดยเฉพาะเงินปอนด์ (GBP) ในลักษณะ Sell on Fact หลังธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามคาด ส่วนในฝั่งราคาทองคำ แม้บอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ จะย่อตัวลงบ้าง

แต่การแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องของเงินเหรียญสหรัฐได้กดดันให้ราคาทองคำ (สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือน มิ.ย.) ยังคงไม่สามารถปรับตัวขึ้นทะลุโซนแนวต้าน 2,040 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ก่อนที่จะเผชิญแรงขาย กดดันให้ราคาทองคำย่อตัวลงกลับมาสู่ระดับ 2,020 เหรัยญสหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งเป็นโซนแนวรับอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image